Cụ thể Euractiv dẫn 2 nguồn tin độc lập cho biết, từ đầu tuần này Mỹ đã tiến hành việc chuyển các vũ khí hạt nhân chiến thuật từ căn cứ Incirlik đến căn cứ Deveselu tại Romania. Theo các nguồn tin việc vận chuyển gặp các thách thức về kỹ thuật và chính trị

"Không dễ dàng để di rời trên 20 vũ khí hạt nhân", một nguồn tin cho biết. Căn cứ Incilik tại Thổ Nhĩ Kỳ nằm cách biên giới Syria có 100km, theo Trung tâm nghiên cứu Simon trong chiến tranh Lạnh Mỹ từng triển khai tại đây 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Trong cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ từng cắt điện tại căn cứ không quân Incilik thậm chí cấm máy bay Mỹ tới và đi căn cứ này. Tuy sau đó mọi chuyện đã bình thường nhưng EurActiv dẫn một nguồn tin từ trung tâm nghiên cứu chiến lược tại Mỹ cho biết quan hệ giữa Washington và Ankara đã xấu đi tới mức không thể để vũ khí hạt nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ được nữa

Một điểm đáng chú ý căn cứ Deveselu rất gần thành phố Caracal nơi Mỹ đặt một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa chiến thuật của mình ở châu Âu. Hệ thống vốn bị Nga cho là nhằm làm suy giảm khả năng răn đe chiến lược của Moscow.

Theo quy định của NATO Mỹ có thể đàm phán để triển khai vũ khi hạt nhân trên lãnh thổ các nước đồng mình. Những thông tin được công bố cho biết, hiện vũ khí hạt nhân Mỹ được triển khai tại Đức, Ý, Bỉ.

B.N