Dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017, đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội đã có đợt giám sát kéo dài và trên diện rộng về tình hình trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội. Kết thúc đợt giám sát kéo dài, đoàn giám sát đã đưa ra đánh giá, nhiều điểm trông giữ xe không phép còn tồn tại, đặc biệt tình trạng trông giữ xe thu tiền sai quy định diễn ra phổ biến… 

Theo đó, đoàn giám sát đã kiến nghị UBND TP Hà Nội cần có giải pháp quản lý, tiến tới chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này vẫn bát nháo như cũ, du khách tiếp tục bị chặt chém tại các điểm tham quan, đình chùa…

Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm di tích, đền chùa… cho thấy, hầu hết các điểm đều thu tiền sai quy định, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Theo đó, dọc khu vực đường Thanh Niên (quận Ba Đình), nơi có chùa Trấn Quốc, đền Thủy Trung Tiên và chùa Quán Thánh, các điểm trông giữ xe thi nhau mọc lên, từ có phép tới không phép. 

Các điểm trông giữ xe máy ven hồ Trúc Bạch thu mức 10.000 đồng/lượt.

Đặc biệt, khu vực vỉa hè ven hồ Trúc Bạch được tận dụng triệt để để căng dây, trông giữ xe máy. Giá mỗi lần gửi xe máy là 10.000 đồng, vé được thiết kế rất sơ sài, một mảnh giấy trắng cứng, ép plastic, có ghi một vài thông số như vé trông giữ xe, số, ngày tháng… 

Còn dọc 2 bên đường Thanh Niên, từ đoạn hồ Trúc Bạch đến dốc đường Thanh Niên, ôtô xếp hàng dài, đỗ cả trên vỉa hè lẫn dưới lòng đường, bất chấp lưu lượng giao thông cao, cả tuyến đường lâm vào ùn ứ từ sáng đến chiều tối. Và tất nhiên, ôtô cũng phải trả một mức phí “chát”. 

Anh Nguyễn Hoàng Long ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, bức xúc: “Tôi đi lễ chùa Trấn Quốc và đền Quán Thánh nhân dịp đầu năm mới. Loay hoay mãi mới tìm được chỗ gửi ôtô ở ven đường Thanh Niên, với cam kết từ người trông xe “đỗ thoải mái, không sợ phạt”, và tôi phải trả giá 80.000 đồng/lượt không được quá 1 tiếng”. 

Tương tự, các điểm di tích, tham quan du lịch ven hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu cũng hình thành nhiều điểm trông giữ xe với mức giá trên trời, không theo một quy định nào. Dọc vỉa hè lối trước cổng vào Tổ đình Phúc Khánh, Đống Đa, Hà Nội cũng được tận dụng tối đa để trông giữ xe máy với giá 10.000 đồng/lượt. 

Một khách đến thắp hương đầu năm tại đây cho biết: “Giá những ngày này ở đây còn thu 10.000 đồng/lượt xe máy, chứ dịp Rằm tháng Giêng thì 20.000 đồng/lượt cũng chen nhau gửi, thậm chí không có chỗ để gửi xe vào Tổ đình”.

Rồi tuyến phố Phùng Hưng cũng nhộn nhịp người đến tham quan, chụp ảnh những bích họa khổ lớn. Tại đây đã nhanh chóng hình thành các điểm trông giữ xe tự phát. Đáng nói, giá trông giữ xe ở đây thì vô cùng đắt đỏ. Xe máy phải chịu mức 20.000 đồng/lượt, nếu không đồng ý thì xin mời đưa xe đi gửi nơi khác.

Theo các chuyên gia và nhiều người dân, sở dĩ tình trạng trông giữ xe ở Hà Nội rơi vào cảnh bát nháo, tha hồ “chặt chém” là bởi đang quá thiếu các điểm trông giữ xe. Do vậy, tại các điểm vui chơi, giải trí, các điểm du lịch tâm linh luôn hình thành các điểm trông giữ xe trái phép, nhưng vì không còn chỗ gửi xe nên người dân đành tặc lưỡi chấp nhận giá đắt. 

Thêm vào đó, việc kiểm tra của các lực lượng chức năng cũng lơ là, thậm chí buông lỏng, để tình trạng này kéo dài năm này qua năm khác, làm xấu đi bộ mặt của Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, qua thống kê, rà soát đã phát hiện 499 điểm trông giữ xe không phép, 1.850 điểm vi phạm trật tự đô thị. Các cấp, các ngành đã giải quyết làm giảm vi phạm về trật tự đô thị tại 211 điểm, tổ chức lại, kẻ mới vạch sơn trên hè phố tại 739 tuyến.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện. 

Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND TP. Tuy nhiên, thực trạng bát nháo trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội vẫn đang diễn ra phổ biến.

Chi Linh