Nhiều năm qua, ông Huy đã cùng với Ban chấp hành Hội phối hợp với chính quyền, các đơn vị làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh trật tự nơi biên giới và được các cấp đánh giá cao.

Hiện nay, xã Bù Gia Mập có 330 hội viên/389 cụ người cao tuổi, trong đó số hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 96,8%. Với cương vị Chủ tịch Hội, ông Huy cùng với một cán bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số làm công tác phiên dịch đã thường xuyên xuống từng thôn ấp để tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

“Vì trình độ dân trí thấp, nhiều người còn không biết nghe, nói tiếng Việt nên tôi phải thường xuyên đi xuống từng khu dân cư để tuyên truyền, giải thích, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, từ đó bà con mới hiểu, thấu cảm và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình” – ông Huy chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Huy (áo trắng) cùng Đội Công tác Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Dưới sự điều hành của ông Huy, thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Bù Gia Mập phối hợp với các đoàn thể giải quyết thành 68 vụ hòa giải; cảm hóa, giáo dục hàng chục thanh thiếu niên chậm tiến. Mặt khác, vận động các em học sinh chưa đến tuổi từ bỏ thói quen đi xe máy chuyển sang đi học bằng xe đưa rước học sinh đã trở thành nền nếp của mọi gia đình. Ngoài ra, các hoạt động dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ cũng được ông Huy vận động bà con nhiệt tình tham gia.

Nhiều năm qua vào các dịp lễ tết, ông Huy vận động các tổ chức thiện nguyện đến địa phương tặng quà và mừng thọ người cao tuổi với số tiền lên đến hơn 780 triệu đồng. Cùng với hoạt động tặng quà, ông Huy còn tổ chức cho 76 cụ tham quan, du lịch đến các đồn biên phòng trên địa bàn giáp biên giới Campuchia giao lưu với các chiến sĩ. 

Cũng với vai trò của mình, ông Huy còn liên hệ các tổ chức từ thiện đến địa phương khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.200 lượt người cao tuổi và vận động các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương cho hội viên người cao tuổi.

Xã Bù Gia Mập là vùng đệm giáp biên giới Vương quốc Campuchia và tỉnh Đắk Nông, có địa bàn hiểm trở, do đó tình hình an ninh nơi đây rất nhạy cảm và phức tạp. Từ khi hai đơn vị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp "Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển", Hội Người cao tuổi xã Bù Gia Mập cũng đã ký kết với Đội công tác địa bàn thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, từ đó tình hình an ninh trật tự nơi biên giới luôn được đảm bảo và giữ vững.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Đội trưởng thuộc Đội công tác địa bàn cho biết, từ lúc triển khai đến nay, đơn vị với Hội Người cao tuổi xã Bù Gia Mập đã phối hợp thực hiện các nội dung được ký kết đến từng địa bàn thôn ấp. Mặt khác, giữa hai đơn vị còn phối kết hợp tuyên truyền hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn, phối hợp vận động con cháu chấp hành pháp luật. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Với những đóng góp thiết thực cho địa phương, năm 2014, ông Nguyễn Quốc Huy vinh dự được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam mời tham dự Hội nghị người cao tuổi gương sáng tham gia “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển”.

ĐỨC TRÍ – VĂN ĐOÀN