Đất đặc khu đang bàn đã bán

Giá đất ở những nơi này được chào bán tăng theo ngày, giờ thậm chí là chỉ qua một cuộc điện thoại giá đã bị "hét" ở mức khác cao hơn.

Bắc Vân Phong

Tại Vân Phong, khảo sát thực tế cho thấy kể từ khi tỉnh Khánh Hòa đề xuất lấy huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính - kinh tế và trình Chính phủ vào hồi tháng 10-2017, thì việc tìm hiểu giao dịch loại đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp ở đây tăng đột biến. Giá đất lúc đầu được người dân địa phương rao bán chỉ từ 300 - 700 nghìn đồng/m², thì nay nhiều "cò đất" hét đến 1-3 triệu đồng/m² (tùy vị trí).

Vân Ðồn nhìn từ trên cao.
Ðất nông nghiệp, đất rừng tại huyện Vạn Ninh được rao bán với giá cao. Ảnh: Khải An.
Khoảng 14 ha đất ngoài lâm nghiệp tại các đảo trên địa bàn huyện Vạn Ninh bị chặt phá trái phép. Ảnh: Khải An.
Ðất khu Vạn Giã cũng đã tăng chóng mặt từ cuối 2017 đến nay, cò đất cùng nhà đầu tư làm "náo loạn" giá đất nơi đây, mua đi bán lại từ người này sang người khác. Ðến nay mặt bằng giá đã tăng gấp 3-4 lần, khu mặt đường Trần Hưng Ðạo đang được hét 60-70 triệu đồng/m², khu bên trong đường lớn của thị trường dao động 20-30 triệu đồng/m² tùy từng vị trí.
Ðất mặt tiền biển Ðầm Môn luôn có mức giá trên trời, nhưng đã được mua hết.
Phú Quốc
Các trung tâm môi giới đất đóng ngay cửa ngõ sân bay Vân Ðồn - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Tương tự, tại Phú Quốc gần đây phổ biến hiện tượng nhà đầu tư, cò đất rầm rộ đổ về đây săn đất vì họ kỳ vọng Phú Quốc khi lên đặc khu giá đất sẽ tăng mạnh. Do đó, hiện tượng mua bán đất công cũng trở nên bùng phát từ Tết đến nay. 

Với đất không có sổ, giá chào bán ở mức cao ngất ngưởng, dao động từ 2,5 đến 3 tỷ đồng/công (1.000m²), trong khi trước đó loại đất này chỉ dao động vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/m².

Khu vực Bãi Thơm, Búng Gội còn nhiều mảnh đất tuy đã có chủ mua nhưng để rao bán lại.
Ðất chia lô ở khu vực Cây Thông Ngoài.
Thị trấn Dương Ðông sầm uất, náo nhiệt hơn nhiều so với cách đây vài năm.
Những văn phòng môi giới nhà đất mọc lên khắp nơi ở Phú Quốc.
Quang Long