Nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa số vụ vi phạm, tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, chế tài xử lý lỗi vi phạm về nồng độ cồn đã được tăng nặng.

Cụ thể, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực kể từ ngày 1-8-2016, sẽ phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe ôtô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng).

Và phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (tước giấy phép lái xe từ 3-5 tháng).

Nhiều quán nhậu vẫn hút khách.

Thế nhưng, trưa 18-9, khảo sát trên một số tuyến phố Lê Duẩn, Đường Thành, Phùng Hưng, Hàng Vải…, chúng tôi vẫn thấy các quán bia hơi như: C.N., N.L., NC.… đông dân nhậu. Nhiều dân nhậu dường như phớt lờ các quy định cấm, thản nhiên uống rượu, bia rồi sau đó lên xe, ra về với dáng vẻ liêu xiêu, mặt đỏ ửng.

Thiết nghĩ, việc xử lý các vi phạm có liên quan đến nồng độ cồn cần được lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường triển khai. Đồng thời, những ai đã và đang bị rượu, bia lôi cuốn, tránh xa bia, rượu. Có như vậy, những vụ tai nạn đau lòng thời gian tới mới được đẩy lùi.

Phạm Tuấn