Sau 3 ngày ra quân (từ ngày 16 đến 19-8), thực hiện đợt cao điểm xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an TP Cần Thơ đã lập biên bản vi phạm, xử lý 153 trường hợp. Trong đó, có 10 trường hợp là tài xế lái ôtô vi phạm.

Đại tá Nguyễn Văn Tám – Trưởng Phòng PC67, Công an TP Cần Thơ cho biết: "Các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông những ngày quan được ghi nhận là có giảm, nhờ lực lượng CSGT thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân. Cùng với đó, mức phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ khá cao nên dân nhậu cũng ngán".

Lực lượng CSGT phối hợp cùng CSCĐ làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Văn Khéo (Ninh Kiều, TP Cần Thơ).
Uống chưa được 2 chai bia, nhưng người vi phạm phải mất vài triệu nộp phạt vì vi phạm nồng độ cồn.
Nhiều trường hợp sau khi bị lập biên bản, tạm giữ phương tiện phải lên taxi về nhà. 

Ghi nhận tối 19-8 của PV Báo CAND trên các tuyến đường tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu như: Trần Văn Khéo, Lê Lợi, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh… tại khu vực trung tâm của quận Ninh Kiều, các Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an quận Ninh Kiều và PC67 tiến hành dừng kiểm tra khá nhiều phương tiện (xe máy và ôtô). Tuy nhiên, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn khá ít. Nhiều trường hợp khi bị dừng xe kiểm tra đã năn nỉ lực lượng làm nhiệm vụ và liên tục gọi điện thoại cầu cứu vì cho rằng chỉ uống 2-3 chai bia, nhưng mức phạt quá nặng.

Xe biển xanh, "anh em trong ngành" nếu vi phạm cũng bị lực lượng CSGT Công an TP Cần Thơ lập biên phạt, xử phạt theo đúng quy định. 

“Các trường hợp này đều bị lập biên bản, xử lý theo đúng quy định. Quá trình xử lý, lực lượng làm nhiệm vụ vừa tuyên truyền, giáo dục người vi phạm chấp hành theo đúng quy định Luật giao thông vừa bảo vệ tính mạng của bản thân và những người khác. Trung bình mỗi ca trực đêm, các Tổ tuần tra kiểm soát phát hiện khoảng 10 đến 15 trường hợp vi phạm”, Đại uý Nguyễn Hoà Hiệp – Tổ trưởng tổ tuần tra thuộc PC67 nói.

Theo Đại uý Hiệp, tất cả các trường hợp có nồng độ cồn vượt quá 0.25miligam/lit khí thở đều bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước GPLX 2 tháng (từ 0.25 đến dưới 0.4), mức phạt 1-2 triệu. Còn từ 0.4 trở lên, bị tạm giữ GPLX 4 tháng, mức phạt từ 3-4 triệu đồng. Riêng đối với ôtô, có nồng độ cồn vượt quá 0.25 đến 0.4 thì mức phạt 7-8 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX 4 tháng; còn vượt quá 0.4 thì mức phạt từ 16-17 triệu, tước GPLX 5 tháng.

Thượng úy Nguyễn Thành Luân, cán bộ PC67 Công an TP Cần Thơ cho biết, trong quá trình xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, lực lượng gặp không ít khó khăn bởi đa số những người uống rượu, bia thường không kiểm soát được hành vi. Ngoài việc tuần tra kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm, lực lượng còn tuyên truyền để người dân chấp hành luật giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và cho những người tham gia giao thông khác. Bên cạnh đó, các Tổ tuần tra cũng kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Tổ tuần tra do Thượng uý Luân làm tổ trưởng đã phát hiện 3 đối tượng gồm: Trần Đỗ Bá Hậu (18 tuổi), Dương Thành Đô (16 tuổi) và Lương Hoàng Trúc Anh (18 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) có hành vi gây rối trật tự. Tổ tuần tra làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Văn Cừ thì phát hiện một nhóm thanh thiếu niên do sử dụng rượu bia rồi dẫn đến mâu thuẫn đánh nhau. Khi thấy lực lượng tuần tra, cả nhóm bỏ chạy nhiều hướng, Tổ công tác kịp thời bắt được 3 thanh niên trên giao cho Công an phường An Hòa thụ lý theo thẩm quyền.

 “Nhiều trường hợp vi phạm rất ngang bướng, dọa dẫm, bất hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ. Đặc biệt có nhiều trường hợp vi phạm gọi điện thoại nhờ các mối quan hệ can thiệp, xin xỏ. Tuy nhiên, bất cứ phương tiện nào vi phạm, kể xe biển xanh chúng tôi đều xử phạt đúng theo quy định. Có trường hợp đi ôtô vi phạm nồng độ cồn quậy tưng bừng nên lực lượng làm nhiệm vụ phải đưa cả người và phương tiện về trụ sở làm việc. Tại đây tài xế cũng không chịu hợp tác và tiếp tục quậy. Lực lượng làm nhiệm vụ phải kiên trì thuyết phục, người điều khiển phương tiện mới nhận ra lỗi vi phạm và chấp hành theo quy định”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Hiệp, phó trưởng phòng PC67 Công an Cần Thơ cho hay, khi trực tiếp đi kiểm tra các chốt, Tổ tuần tra kiểm soát làm nhiệm vụ trên đường vào tối 19-8.

Cũng theo ghi nhận của PV, những ngày qua, “sức nhậu” tại các nhà hàng, hàng quán trên địa bàn TP Cần Thơ được hạ nhiệt. Tại nhiều quán nhậu, các dịch vụ taxi trở nên đắt khách. “Thấy báo đăng mức phạt nặng quá, 4-5 anh em tụi tui gom nhau đi taxi cho an toàn”, anh Đặng Hoài Thanh (ngụ đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) cho hay.

Như Anh