Tại nút giao thông Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, CBCS Cục CSGT phối hợp với Đội CSGT số 3, Phòng CSGT cắm chốt xử lí vi phạm.

Khoảng 20h, tổ công tác phát hiện một thanh niên chở bạn gái tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn nên đã dừng xe kiểm tra. Kết quả đo nồng độ cồn của thanh niên này là 1,788 miligam/1lit khí thở. Mức độ cồn này khá cao với mức xử phạt 3,5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX 5 tháng.

Lực lượng CSGT yêu cầu người điều khiển xe máy thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn.

Người vi phạm xuất trình GPLX là Nguyễn Anh Minh, 23 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Anh Minh cho biết “em vừa đi du học về nên gặp bạn bè uống 1 cốc bia, không ngờ nồng độ cồn lại cao như vậy”. Minh cho biết, ở nước ngoài cũng có quy định cấm lái xe sau khiuống rượu bia và xử phạt rất nghiêm, đồng thời cho rằng ở Việt Nam áp dụng quy định này là cần thiết.

Anh Nguyễn Anh Minh ký biên bản vi phạm.

Với mức phạt trên, Minh cho biết “em thấy cũng hơi nặng vì bị phạt tới 3,5 triệu đồng nhưng phạt cao thì lần sau sẽ nhớ hơn. Nếu đi uống bia thì em sẽ đi taxi, vừa an toàn cho bản thân, vừa không bị phạt”.

Đi chơi thể thao về, bạn bè rủ nhau vào uống cốc bia, đến 21h ra về thì bị CSGT kiểm tra, ông Đoàn Văn Ngọc, 60 tuổi, ở Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội vui vẻ dắt xe vào vỉa hè, thổithiết bị kiểm tranồng độ cồn.

Kết quả đo nồng độ cồn của ông Ngọc là 0,33 miligam/1lit khí thở. Nghe CSGT nói mức phạt là 1,5 triệu đồng và tạm giữ xe, ông Ngọc vui vẻ chấp hành. Ông cho biết “Việc xử phạt là rất cần thiết. Tôi ủng hộ Nhà nước tăng mức phạt để phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng rượu bia tham gia giao thông gây nguy hiểm cho mình và người khác”.

Ông Ngọc đề nghị “ Người Việt có tính hay ép nhau uống rượu bia, nhiều khi không uống cũng được. Vì vậy, CSGT nên xử lí thật nghiêm, không để ai uống rượu bia mà vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường.

Ông Đoàn Văn Ngọc ký biên bản vi phạm.

Trong buổi tối, tổ công tác đã xử lí hàng chục người vi phạm, có trường hợptỏ thái độ không hài lòng nhưng cuối cùng vẫn ký biên bản vi phạm.

Trung tá Chu Văn Sỹ,  Phó đội trưởng Đội CSGT số 3 cho biết “Hôm nay có nhà báo nên người vi phạm đều chấp hành nghiêm, không dám chây ì. Những ngày trước, vẫn có người do say không làm chủ được hành vi, gây khó khăn cho công tác xử lí. Bên cạnh đó, có nhiều người khi vi phạm đã gọi điện cho người thân nhờ can thiệp nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết lập biên bản vì đây là lỗi rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP Hà Nội đã quán triệt, Không có “vùng cấm” trong việc xử lí vi phạm”.

Lực lượng CSGT tạm giữ phương tiện vi phạm.

Tại km15, QL 32, Đội CSGT số 9 phối hợp với Đội CSGT, Công an huyện Hoài Đức, tổ chức mật phục kết hợp tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đây là một trong những điểm người uống rượu bia thường xuyên điều khiển phương tiện tham giao thông. Nguy cơ xảy ra TNGT trên những điểm này là rất lớn. Tổ công tác đã bố trí một tổ công tác mật phục ở gần các khu vực quán bia, nhà hàng để kịp thời phát hiện người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia từ trước. Những người vi phạm này đều bị các trinh sát thông báo cho tổ tuần tra, kiểm soát xử lý công khai ở phía trên kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Thiếu tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 9 cho biết: Việc xử phạt vi phạm liên quan đến rượu bia trên dọc trục Quốc lộ 32 sẽ góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đường này, kiềm chế, phòng ngừa TNGT.

Qua khảo sát, mặc dù vi phạm liên quan đến rượu bia ở ngoại thành không nhiều so với những tuyến đường nội đô, song không vì thế mà những nguy cơ tiềm ẩn TNGT không xảy ra. Chỉ cần một phút lơ là, không làm chủ được tay lái, hay buồn ngủ do rượu bia gây ra, TNGT sẽ đến bất cứ lúc nào và hậu quả là vô cùng thảm khốc.

Trong thời gian tới Đội CSGT số 9 tiếp tục phối hợp với các đơn vị CSGT ở các huyện trên dọc trục Quốc lộ 32 đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT trong đó có lỗi vi phạm về rượu bia...

Trong tối 23- 8, tổ công tác này cũng đã xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Người vi phạm đa số đều chấp hành, ủng hộ việc lực lượng chức năng xử lí nghiêm các vi phạm để giảm tai nạn giao thông.

Phương Thuỷ