Hôm nay, 28-10, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Bá Tưởng (32 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình) mức án 18 tháng tù về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Liên quan đến vụ án, 4 bị cáo còn lại cũng bị xử từ 1 năm đến 15 tháng tù treo về tội danh trên.
Các bị cáo tại phiên xử 

Theo nội dung vụ án, Tưởng là đối tượng chuyên tổ chức cho vay trả góp hàng ngày với lãi suất 15%/ tháng. Để quản lý việc cho vay và thu tiền, Tưởng thuê các đối tượng Lương Hoài Tiến (24 tuổi; ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Lê Hồng Đông (29 tuổi), Nguyễn Văn Lượng (35 tuổi) và Trần Quốc Tuấn (30 tuổi), cả ba cùng ngụ tỉnh Ninh Bình,  phụ việc với mức lương từ 6 đến 8 triệu đồng/ tháng.

Trong thời gian cho vay, do nhiều nạn nhân không thanh toán tiền đúng hạn, Tưởng cho đàn em xuống nhà quậy phá, hủy hoại tài sản để làm áp lực những người này phải trả nợ.

Khoảng tháng 6-2015, anh Nguyễn Minh Sơn vay của Tưởng 20 triệu đồng, trong thời hạn 50 ngày với thỏa thuận trả góp 500.000 đồng/ ngày. Sau khi vay, anh Sơn chỉ trả được 20 ngày thì ngưng.

Ngày 17-7-2015, Tưởng cho đàn em đến đập phá nhà bà Tuyết Lan (mẹ anh Sơn) ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi làm vỡ cửa kính và hư hỏng xe gắn máy, gây thiệt hại 6,2 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, từ tháng 7-2015 đến tháng 1-2016, Tưởng và nhóm đàn em đã gây ra 7 vụ đập phá nhà nạn nhân, với số tài sản hư hỏng được định giá hơn 20 triệu đồng.

Với hành vi trên, VKS đã truy tố Tưởng và đồng bọn về các tội "hủy hoại tài sản" và "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX chưa đủ căn cứ để xử lý các bị cáo về tội "hủy hoại tài sản" nên đã tuyên án như đã nêu trên.

A.Huy