Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 10-6, nhiều người dân tụ tập đi bộ và xe máy trên quốc lộ 1A, đoạn thuộc các phường Tân Biên, Tân Hòa đến ngã ba Tam Hiệp, TP Biên Hòa. Sau đó nhóm người này đi qua đường Phạm Văn Thuận về cầu Mương Sao thuộc phường Tân Tiến mang theo băng rôn, khẩu hiệu phản đối Dự thảo Luật  đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. 

Các bị cáo trước tòa. 

Trong quá trình diễu hành, một số người đã cầm băng rôn, biểu ngữ, hô hào, la hét, dàn hàng ngang giữa đường làm ùn tắc giao thông, mất trật tự nơi công cộng. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, khi tập trung đi tới khu vực ngã tư Lạc Cường, đoàn người có khoảng 300 người đã tụ tập, chiếm hết phần đường giao thông khu vực ngã tư và tiếp tục có hành vi hô hào, la hét gây rối trật tự làm cho giao thông nhiều tuyến đường gần khu vực ùn tắc trong thời gian dài.

Mặc dù các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Đồng Nai đã liên tục dùng loa phóng thanh tuyên truyền, vận động số người trên giải tán, tuy nhiên những người tham gia diễu hành không chấp hành nên Công an TP Biên Hòa đã tạm giữ 52 đối tượng. 

Qua điều tra, Công an TP Biên Hòa kết luận, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân TP Biên Hòa truy tố 20 đối tượng về tội gây rối trật tự nơi công cộng. 

20 đối tượng gồm: Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thường, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, Nguyễn Thị Ngọc Liễu.

Tại phiên xét xử, 20 bị cáo đều tỏ ra ăn năn với những hành vi sai trái vi phạm pháp luật của mình và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật. Trong số này có nhiều  người là công nhân và lao động tự do nghề nghiệp không ổn định, thiếu nhận thức về chính trị nên đã bị một số kẻ lợi dụng xúi dục kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Chiều 30-7, TAND thành phố Biên Hòa đã tuyên án 20 bị cáo về tội gây rối trật tự nơi công cộng. Trong đó tuyên phạt Trần Nguyễn Duy Quang 1,5 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh trên, 14 bị cáo khác cũng bị tuyên phạt từ 8 tháng đến 16 tháng tù giam. 5 bị cáo còn lại bị phạt 12 tháng đến 14 tháng cho hưởng án treo.

Ngọc Sơn