Hơn hai ngày đêm qua, chính quyền và các tổ chức đoàn thể – xã hội ở địa phương vẫn tiếp tục vận động, thuyết phục người dân giải tán nhưng bất thành. Một nguồn tin cho biết đã có 18 đối tượng quá khích bị Công an huyện Phù Mỹ tạm giữ để điều tra, xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trước đó vào ngày 18-4, Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo và Môi trường Việt Nam vận chuyển vật tư đến bàn giáp ranh giữa xã Mỹ An và Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ để thi công xây lắp trụ quan trắc gió – một trong những hạng mục của Dự án điện gió của Vietracimex. 

Cho rằng Vietracimex đốn hạ rừng phòng hộ để khai thác khoáng sản titan tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, nên người dân tụ tập phản đối, cản trở thi công. Sau khi Công an huyện Phù Mỹ tạm giữ một số đối tượng quá khích đã ném cát, đá, cành cây tấn công lực lượng làm nhiệm vụ và gây rối trật tự công cộng, hàng trăm người dân ở hai xã Mỹ An, Mỹ Thọ kéo nhau ra QL1A qua địa bàn này cản trở giao thông, phản đối triển khai dự án điện gió và đòi hỏi trả tự do cho những người bị tạm giữ khiến cho tình hình thêm phức tạp. 

Các cơ quan chức năng đã vận động người dân giải tán nhưng đến ngày 19-4, một số đối tượng kích động hàng trăm người dân tụ tập tại trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối. Đại diện chính quyền, ngành chức năng tiếp tục đối thoại, giải thích để người dân hiểu rõ Dự án điện gió do Vietracimex làm chủ đầu tư là dự án năng lượng sạch, góp phần đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. 

Tuy nhiên, hàng trăm người dân vẫn ngộ nhận Vietracimex triển khai dự án khai thác khoảng sản titan nên tiếp tục tụ tập gây rối trật tự để phản đối, cản trở đơn vị thi công. Đến chiều 20-4, hàng trăm người dân tụ tập ở trụ sở UBND xã Mỹ Thọ và đã “giam lỏng” Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ và 3 cán bộ Công an để đòi thả những đối tượng quá khích đang bị cơ quan điều tra tạm giữ.

Được biết, dự án điện gió của Vietracimex được UBND tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương đầu tư từ ngày 13-11-2017 đã được công bố công khai cho người dân biết, đơn vị thi công cũng cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, trụ quan trắc gió chỉ xây lắp trên diện tích 10m2, không chặt phá rừng dương, không gây ô nhiễm môi trường, nhưng người dân vẫn cản trở vô căn cứ.

Hữu Toàn