Theo hồ sơ điều tra, khoảng 10h ngày 10-6 có nhiều người lấy cớ phản đối dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt để tụ tập thành đám đông gây mất trật tự công cộng. 

Trong lúc diễu hành, nhiều người đã cầm băng rôn biểu ngữ dàn hàng ngang hết lòng đường làm ách tắc giao thông. Nhiều người dân cũng đã bị lôi kéo vào đoàn diễu hành rồi vừa đi vừa hô hào vừa la hét các nội dung ghi trên các băng rôn khẩu hiệu gây mất trật tự công cộng. 

Mặc dù lực lượng Công an đã liên tục dùng loa phóng thanh để tuyên truyền vận động người dân tự giải tán nhưng những người tham gia đã không chấp hành. 

Trước hành vi quá khích, gây rối của nhiều đối tượng, Công an TP Biên Hòa đã tiến hành tạm giữ 52 đối tượng. Qua sàng lọc, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 21 đối tượng bắt tạm giam 15 đối tượng và cho tại ngoại 6 đối tượng. 

Sau thời gian điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Biên Hòa Hòa đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 20 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngọc Sơn