Ngày 31/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm và tuyên án đôi vợ chồng Trần Bích Ngọc (SN 1994) và Trần Anh Tuấn (SN 1974), cả hai cùng ngụ quận Bình Thạnh, về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Trần Bích Ngọc mức án tử hình, Trần Anh Tuấn tù chung thân cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, Tuấn từng có tiền án về tội “Đánh bạc”.

Liên quan vụ án, Lê Minh Đức (SN 1987, ngụ tại Gò Vấp) bị phạt 25 năm tù cho hai tội "Mua bán” và “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; Phạm Thị Kim Tuyến (SN 1987, ngụ tại Bến Tre) 4 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Các bị cáo tại tòa ngỳ 31/8

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo cực kỳ nguy hiểm, xem thường pháp luật, biết ma túy là nguyên nhân làm tăng các loại tệ nạn xã hội nhưng vẫn cố tình mua bán với số lượng lớn. Ngọc được xác định có vai trò cầm đầu còn Tuấn là đồng phạm. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo ăn năn hối cải, bị cáo Tuấn gia đình có công cách mạng, Tuyến con còn nhỏ (sinh đầu năm 2020), nên HĐXX đã xem xét và tuyên giảm nhẹ mức án cho cả hai.

Theo cáo trạng, vào lúc 17 giờ ngày 22/8/2019, tại một căn nhà trên đường Tùng Thiện Vương thuộc quận 8, lực lượng chức năng bắt quả Tuấn đang ngồi trên xe ôtô có hành vi giấu ma tuý để bán với số lượng hơn 362g loại MDMA và hơn 997g loại Methamphetamine. Khám xét nơi ở của Tuấn thu giữ thêm một lượng nhỏ Methamphetamine.

Tại CQĐT, Tuấn khai nhận, trưa ngày 22/8/2019, Trần Bích Ngọc nhờ Tuấn chở đến quận 4 để nhận ma tuý theo chỉ đạo của một người tên Ahi (chưa rõ lai lịch). Khi đến một con hẻm trên đường Hoàng Diệu, Ngọc vào gặp một phụ nữ (không rõ lai lịch) trao đổi với nhau, rồi chị này lấy một thùng Pepsi đặt lên xe của Tuấn.

Hai vợ chồng chở nhau tới một khách sạn thuộc quận Bình Thạnh. Sau khi nhận điện thoại từ Ahi, Ngọc xé thùng Pepsi lấy một gói thuốc lắc và ma túy đưa cho Tuấn. Ngọc đặt Grab cho Tuấn và yêu cầu mang “hàng” tới chung cư Hạnh Phúc thuộc huyện Bình Chánh giao cho khách. Tới nơi Tuấn gọi điện để giao “hàng” thì không có người bắt máy nên kêu tài xế xe Grab chở mình về khách sạn. Trên đường về thì Tuấn bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Qua mở rộng điều tra mở rộng, khám xét tại phòng khách sạn thuộc quận Bình Thạnh, nơi Ngọc thuê ở, công an đã bắt giữ Ngọc và thu gần 1kg ma túy. Tiếp Phạm Thị Kim Tuyến cũng bị bắt giữ khi có mặt cùng Ngọc tại phòng khách sạn.

Khám xét chỗ ở của Tuyến tại căn hộ Light House thuộc quận Bình Thạnh, phát hiện Lê Minh Đức từ phòng của Tuyến bước ra bãi xe nên bắt giữ. Tại đây cơ quan chức năng thu giữ hàng chục gram ma túy các loại.

Tại CQĐT, Ngọc khai nhận vào năm 2019, Ngọc quen Ahi là người Việt sống tại  Campuchia.  Ngọc  nhận đi giao ma túy cho Ahi để có tiền tiêu xài. Ngoài đi giao ma tuý, Ngọc cũng bán ma tuý cho Đức và khi thiếu thì mua lại của Đức.

Ngày 22/8/2019,  Ngọc được Ahi nhờ đi giao ma tuý với tiền công 20 triệu động, thì bị phát hiện như đã nêu trên. Kết quả điều tra xác định, Ngọc chủ mưu mua bán hơn 2,3kg ma tuý các loại như đã nêu trên.

    


Bùi Phan