Sáng 28-5, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã đến xin lỗi bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Theo đó, năm 2010, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố bà Bích về hành vi “Tham ô tài sản” vì có liên quan đến việc ký hợp đồng đào tạo 5 lớp học nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại huyện Mỹ Xuyên với số tiền 52,5 triệu đồng. 

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, trao quyết định xin lỗi bà Bích. 

Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng có chi cho bà Bích 17,6 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, cơ quan điều tra còn căn cứ vào việc bà Bích đóng dấu treo trên 9 phiếu thu chưa ghi nội dung để TTKC thanh toán tiền các đề án. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và điều tra lại, Công an Sóc Trăng thu thập được chứng cứ thể hiện bà Bích có mở các lớp dạy nghề cho nhiều học viên. Do vậy, không có căn cứ để chứng minh bà Bích phạm tội. Ngày 3-8-2018, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã đình chỉ điều tra bà Bích. 

“Nguyên nhân dẫn đến việc gây thiệt hại cho bà Bích là lỗi của những người tiến hành tố tụng nói chung và của kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đã không đánh giá đầy đủ và toàn diện chứng cứ thu thập được liên quan đến bà Bích trước khi khởi tố", ông Nguyễn Hồng Phuông, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng khẳng định.

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi bà Bích. 

Từ sai sót trên, ông Phuông cho biết đã thấy được đầy đủ những sai phạm và hậu quả của sai phạm do người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền quản lý của mình gây ra. Từ khi mang tư cách là người bị buộc tội đến nay, thiệt hại gây ra cho bà Bích không chỉ về vật chất mà còn rất lớn về tinh thần.

“Việc xin lỗi, cải chính công khai hôm nay hoặc bồi thường thiệt hại trong thời gian tới cũng không thể bù đắp được những thiệt hại của bà Bích trong thời gian qua. Mong bà chia sẻ, thông cảm với những khó khăn trong quá trình tố tụng của kiểm sát viên và chấp nhận lời xin lỗi này của chúng tôi”, ông Nguyễn Hồng Phuông nói.

Đáp lời lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, bà Bích chấp nhận lời xin lỗi và sẽ tiến hành các thủ tục bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật. Nữ Giám đốc HTX cũng yêu cầu những người tiến hành tố tụng đừng vì quyền lực hay tư lợi mà đẩy người lương thiện vào con đường tù tội oan.

Bà Huỳnh Ngọc Bích chấp nhận lời xin lỗi của lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sóc Trăng. 

Theo hồ sơ tố tụng, năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng được giao 39 đề án để thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho bà con nông dân, với kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện trên 1,37 tỷ đồng. 

Bà Bích sau đó bị khởi tố, điều tra tội Tham ô trên 17 triệu đồng khi thực hiện các đề án được giao. Vụ án được đưa ra xét xử nhiều lần.

Trong phiên xử sơ thẩm lần thứ ba vào tháng 5-2018, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra lại nhằm làm rõ nhiều tình tiết. 

Đến tháng 7-2018, bà Bích được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng trao quyết định đình chỉ điều tra.

Đức Văn