Theo án sơ thẩm, mặc dù đã có vợ con nhưng từ tháng 5-2014, Sơn vẫn có tình cảm và thuê nhà sống chung như vợ chồng với chị Phan Thị Hồng Vân tại phường Tân Quý, quận Tân Phú.

Sau một thời gian mặn nồng, khoảng tháng 10-2016, chị Vân có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác, Sơn biết được nên hai người thường xảy ra mâu thuẫn. Vân đòi chia tay nhưng Sơn không đồng ý. Thời gian này, Sơn cũng bỏ về nhà không sống chung với Vân nữa.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn tại toà

Ngày 29-10-2016, biết Vân đi Vũng Tàu chơi với bạn trai mới nên Sơn nảy sinh ý định giết chị Vân rồi cùng chết nên mua xăng mang đến phòng trọ người tình cất giấu.

Chiều cùng ngày, sau khi đi chơi về chị Vân gọi Sơn đến. Tại phòng trọ, sau khi quan hệ tình dục xong, Sơn hỏi chị Vân có phải vừa đi chơi với người yêu về thì chị Vân trả lời "hỏi làm gì?" và nói "tôi về bên ông là diễm phúc lắm rồi".

Sau câu nói của Vân, Sơn trả lời "Vậy thì tao sẽ chết cùng mày!", rồi ngay lập tức mở bình xăng đổ lên người chị Vân. Quá sợ hãi, lúc này chị Vân van xin Sơn tha mạng nhưng Sơn vẫn lấy quẹt ga bật lửa đốt.

Bị cháy, chị Vân vùng chạy kêu cứu nhưng bị Sơn chạy theo ôm lại. Lúc này quản lý khu nhà trọ nghe tiếng kêu cứu chị Vân liền phá cửa phòng trọ đưa cả hai đi cấp cứu. Do bỏng nặng, chị Vân tử vong, còn Sơn bị bỏng 30% cơ thể.

Tại phiên toà phúc thẩm, Sơn thành khẩn nhận tội, gia đình nạn nhân cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ngoài ra, xét quá trình điều tra và trải qua các phiên toà, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả về phần dân sự gần 500 triệu đồng nên HĐXX đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại.

A.Huy - Hồng Sơn