Trong phần làm thủ tục, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên trưởng phòng pháp chế Navibank) vắng mặt với lý do bị bệnh. Trước tình huống này, luật sư đã xin hoãn phiên toà với lý do bị cáo kêu oan vì vậy để đảm bảo quyền lợi của bị cáo cần thiết phải hoãn phiên toà.

Tuy nhiên, yêu cầu của luật sư không được VKS và HĐXX chấp nhận với lý do dù bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng trước đó bị cáo đã có đơn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt nên chiếu theo luật định không vi phạm tố tụng nên phiên toà vẫn diễn ra như dự kiến.

Bị cáo Lê Quang Trí (hàng cuối cùng) và các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Liên quan đến vụ án, hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh) cũng được triệu tập đến toà với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và là nhân chứng.

Như tin đã đưa, từ ngày 19-11-2010 đến ngày 26-7-2011, Navibank đã cho 47 lượt nhân viên đứng tên vay 1.543 tỷ đồng gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỷ đồng, trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỷ đồng, lãi ngoài hợp đồng là 24,3 tỷ đồng.

Từ việc làm này của dàn lãnh đạo Navibank đã tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng đến nay mất khả năng thanh toán.

Với hành vi như trên, giữa tháng 3-2018, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank) mức án 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, liên quan đến vụ án, 9 bị cáo còn lại cũng bị xử phạt từ 7-12 năm tù. 

Sau khi xét xử sơ thẩm, có đến 9/10 bị cáo kháng cáo kêu oan, chỉ một bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đó là bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank, bị tuyên án 7 năm tù).

Ngoài kháng cáo của các bị cáo, nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Quốc Dân cũng có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến Navibank.

A.Huy - Hồng Sơn