Bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra; ông Lưu Văn Toàn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên; ông Vũ Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, huyện Văn Yên.  

Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì buổi họp báo.
Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái trao đổi nội dung vụ thảm án trên địa bàn. Khoảng 7h30', trực ban hình sự Công an tỉnh nhận được điện thoại của Công an huyện Văn Yên báo cáo khu vực thôn Cài, xã Lâm Giang phát hiện có một cháu nhỏ và một cô gái bị giết ở một lán nhà trọ. Công an huyện đề nghị tăng cường lực lượng ngay trong đêm để kiểm tra phát hiện, bố, mẹ của cháu nhỏ chưa thấy.
Đông đảo phóng viên tham gia buổi họp báo.
Hiện trường vụ án là dưới chân núi Voi, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái. Ảnh: Đỗ Huy

Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, kỹ thuật hình sự, Phòng PC 65 Công an tỉnh tăng cường xuống địa bàn huyện, đồng thời trao đổi với Công an giáp ranh phong tỏa địa bàn xung quanh khu vực xảy ra địa bàn, chủ động phát hiện, ngăn chặn đối tượng gây án bỏ trốn.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc, Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái khẳng định quyết tâm mọi giá tập trung điều tra, xác minh, làm rõ, bắt giữ được đối tượng gây án. Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác điều tra. Công an huyện Văn Yên, cán bộ, chiến sỹ huy động 100 % cùng lực lượng Công an xã và dân quân tự vệ, có mặt tại hiện trường, bảo vệ hiện trường, phục vụ cho công tác khám nghiệm.

Hiện trường có thể đi xe máy đựoc 4 km, sau đó là đi bộ, tới khu vực lưng chừng đỉnh núi. Đây là khu vực đồng bào phát nương trồng sắn, quế và làm ruộng trên khu vực đó. Trên khu vực, có các lán làm nương của đồng bào, đó là những căn lán nhỏ cách xa nhau vài trăm mét.

Căn lán nơi phát hiện xác hai dì cháu Phàn Thị Hà và cháu Tuyền

Trong lán của anh Trần Văn Long cơ quan điều tra phát hiện một xác chết là cháu nhỏ khoảng 2 tuổi và một cháu gái khoảng 15 tuổi. Mở rộng tìm kiếm các khu vực xung quanh, phát hiện 2 xác chết của vợ chồng anh Long, chị Hoa ở gần một cái bìa rừng (nương của nạn nhân). Các bị hại trong vụ án đều bị giết bằng hung khí sắc, tập trung vào phần đầu và cổ. Điều này, thể hiện tính hung ác của đối tượng gây ra vụ án. Các nạn nhân gồm Trần Văn Long (32 tuổi); Phàn Thị Hoa (20 tuổi - vợ Long) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em gái chị Hoa) và cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi). Qua tìm hiểu, do tập quán của đồng bào, cháu Tuyền mang họ của mẹ.

Qua xác minh, bước đầu xác định, đối tượng nghi vấn là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại thôn Cài). Diễn biến vụ việc, bước đầu xác định: Giữa anh Hùng và Long có quan hệ họ hàng. Hai người xảy ra mâu thuẫn về nguồn nước… Cạnh lán nương của Long có một tràn ruộng, anh Long lấy nước vào ruộng nhưng anh Hùng không đồng ý. Vì thế, dẫn đến mâu thuẫn.

Cơ quan Công an đang khám nghiệm hiện trường. Ảnh: zing.vn

Cho đến thời điểm này, Công an tỉnh Yên Bái huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sỹ vào cuộc để truy bắt hung thủ. Theo thông tin ban đầu, đây là đối tượng ngỗ nghịch ở địa phương. Hùng đã có thời gian đi làm ăn ở Lào Cai.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Lãnh đạo tỉnh Yên Bái xác định đây là vụ thảm án đặc biệt nghiêm trọng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nên đã khẩn trương chỉ đạo lực lượng Công an sớm tìm ra thủ phạm, xử lý kịp thời và nghiêm minh. Lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo UBND huyện Văn Yên là địa bàn xảy ra vụ thảm án làm công tác tư ưởng, trấn an nhân dân, không lo lắng, hoang mang.

Ngay sau khi nhận tin và sáng nay, Thường trực Tỉnh ủy đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, thống nhất chủ trương chỉ đạo với vụ việc này. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có mặt tại hiện trường, kịp thời thăm hỏi, chia sẻ động viên với gia đình bị hại và hỗ trợ cho mỗi người mất là 11,5 triệu đồng/ người. Cùng với đó, giao cho UBND huyện Văn Yên, có văn bản để xuất kịp thời để hỗ trợ gia đình người bị hại.
Xuân Mai