Lúc 13h20', ngày 13/8, trao đổi với phóng viên Báo Công an nhân dân, Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết, trước khi nhận được tin vụ sát hại 4 người trong một gia đình, một nạn nhân đã gọi về cho bố mẹ.

Người gọi điện là chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) - một nạn nhân vụ án nhận được cuộc điện thoại của chị Hoa với nội dung: “Bố ơi, chúng con đang bị đánh…”. Sau đó, gia đình không liên lạc được với chị Hoa và chồng là anh Trần Văn Long (32 tuổi).

Quá lo lắng, bố mẹ chị Hoa cùng những người thân trong gia đình tìm đến lán nương thì phát hiện cháu Trần Văn Tuyền (2 tuổi - là con của anh Long  và chị Hoa) và chị Phàn Thị Hà, 15 tuổi (em gái chị Hoa) đã tử vong, với nhiều vết thương trên người.

Thông tin về vụ án sau đó được chuyển đến Công an huyện Văn Yên. 20h cùng ngày, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an huyện Văn Yên đã có mặt tại hiện trường. Cùng với việc khám nghiệm hiện trường đã tiến hành thu thập lời khai của gia đình bị hại.

Mở rộng diện rà soát đến 6h sáng 13/8, các trinh sát Phòng PC 45 Công an tỉnh Yên Bái phát hiện thêm thi thể hai nạn nhân là anh vợ chồng anh Trần Văn Long và chị Phàn Thị Hoa đã tử vong trên lán nương.

Trung tá Lê Đức Thọ, Phó trưởng Công an huyện Văn Yên cho biết, việc tiếp cận hiện trường gặp rất nhiều khó khăn. Từ UBND xã Lâm Giang vào đến thôn Cài khoảng 5-6 km đường rừng. Ngoài đi xe máy, anh em còn phải đi bộ sau đó vượt qua suối. Trong khi đó, sự bất đồng về ngôn ngữ cũng là một trong những khó khăn cho Công an tỉnh Yên Bái trong quá trình điều tra, khám phá vụ án. Hiện trường vụ án là khu vực dãy núi chân voi, xung quanh là những quả đồi thấp.

Vào khoảng những năm 1980, người dân đến khai hoang trồng sắn. Khu vực này, không có người dân sinh sống. Cùng với khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Yên Bái tiến hành thu thập tài liệu. Do quá hoảng loạn, bố, mẹ nạn nhân không cung cấp được nhiều thông tin.

Qua rà soát, Phòng PC 45 xác định trước đó nghi phạm  Đặng Văn Hùng, 26 tuổi (là người ở cùng thôn với các nạn nhân) có xảy ra mâu thuẫn với vợ chồng anh Long.


Xuân Mai