Hai tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 38 tuổi, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị truy tố về tội trốn khỏi nơi giam giữ (quy định tại Điều 386-BLHS). 

Liên đến vụ án này, bốn bị cáo khác là: Nguyễn Thị Phương Lan (người tình của Thọ “sứt”, 24 tuổi, trú tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương), Nguyễn Văn Hạnh (46 tuổi), Nguyễn Văn Việt (33 tuổi) và Nguyễn Văn Ba (29 tuổi), cùng ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình bị truy tố về tội che giấu tội phạm (quy định tại Điều 389-BLHS). 

Bị cáo Thọ (ngồi) và đồng phạm tại phiên xử.

Trước khi trốn trại, tháng 4 và tháng 5-2017, Tình và Thọ “sứt”bị TAND TP Hà Nội và TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong thời gian kháng cáo và chờ được xét xử phúc thẩm, ngày 1-7-2017, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng giam số 3, khu D, Trại tạm giam T16-Bộ Công an. Hai tử tù này ở cùng buồng biệt giam và bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ. 

Sau ít ngày quan sát, Thọ “sứt” nhận thấy cơ sở vật chất ở buồng giam đã cũ và xuống cấp nên nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam giữ. Ngày 10-7-2017, Thọ “sứt” bàn với Tình kế hoạch bỏ trốn và Tình đồng ý. 

Trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 23h ngày 10-9-2017, Tình và Thọ “sứt” tháo khóa cùm, xé chăn bện thành dây vải, rồi dùng đinh sắt khoét thủng tường gạch buồng biệt giam. 

Các bị cáo liên quan là: Hạnh, Việt và Ba biết Tình đã bị kết án tử hình trốn khỏi nơi giam giữ nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để tử tù trốn tránh sự truy bắt của cơ quan Công an. 

Nguyễn Thị Phương Lan cũng biết rõ người yêu cũ đã bị kết án tử hình và trốn khỏi nơi giam giữ, nhưng vẫn nghe điện thoại và giúp đỡ Thọ “sứt” liên lạc với người thân, cùng thuê nhà nghỉ ở với nhau và gọi xe taxi cho anh ta lẩn trốn.

Trước khi bị tuyên phạt án tử hình, Thọ “sứt” đã có nhiều tiền án về các tội: giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản. 

Trước khi phải nhận án tử về tội mua bán trái phép chất ma túy, Tình cũng có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Quá trình xét xử, hai bị cáo Tình và Thọ “sứt” thừa nhận cách thức, thủ đoạn trốn khỏi nơi giam giữ đúng như cáo trạng xác định. Nói lời nói sau cùng, hai bị cáo xin lỗi tới những bị cáo liên quan đã bị “vạ lây” và mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho những người liên quan. 

Các bị cáo bị cáo buộc đã giúp sức, che giấu cho Tình và Thọ “sứt” chạy trốn cũng thành khẩn khai nhận việc làm trái pháp luật của mình, tỏ rõ sự ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử giam nhẹ hình phạt khi lượng hình.

Về phần mình, bị cáo Lan khai sáng 12-9-2017, Thọ “sứt” gọi điện nhưng bị cáo không nghe máy. Và sau khi đọc được tin nhắn thì mới biết là bị cáo Thọ trốn trại. 

Sau đó, khi gặp nhau người tình của tử tù đã đưa điện thoại để Thọ “sứt” có phương tiện liên lạc. Bị cáo Lan, người yêu cũ của tử tù Thọ “sứt” khai thêm, sau khi nhận thức được việc không trình báo cơ quan Công an về việc người yêu cũ bỏ trốn, bị cáo thấy rất sợ hãi để rồi bị truy tố về tội che giấu tội phạm, bị cáo đã rất ân hận vì sự thiếu hiểu biết pháp luật mình. Giống các bị cáo khác, bị cáo Lan cũng xin Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Tình, bị cáo Thọ và đồng phạm là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. 

Dù nhận thức được việc làm đó là vi phạm pháp luật nhưng để đạt được mục đích, các bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Thọ và Tình, mỗi bị cáo 7 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tháng 4-2018, bị cáo Tình đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma tuý theo đơn kháng cáo của bị cáo. 

Tại phiên toà phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã y án tử hình đối với Tình. Tổng hình phạt, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Tình phải thi hành hình phạt chung là tủ hình. 

Do bị cáo Thọ đang kháng cáo bản án sơ thẩm và TAND cấp cao tại Hà Nội chưa xét xử phúc thẩm nên Hội đồng xét xử chưa có căn cứ để tổng hợp hình phạt. Với  tội danh che giấu tội phạm, 4 bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt mức án 9 tháng tù giam.

NGUYỄN HƯNG