4 bị can khác gồm: Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, trú tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương); Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Ba và Nguyễn Văn Hạnh cùng trú ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bị đề nghị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”, quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Kết luận điều tra nêu rõ, ngày 10-5-2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tạm giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an. Ngày 22-6-2017, TAND tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Văn Thọ tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Thọ được trích xuất từ Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về tạm giam tạm giam tại khu G – Trại tạm giam T16 Bộ Công an. Ngày 1-7-2017, Thọ và Tình cùng được chuyển đến tạm giam ở buồng 3, khu D. Ngày 10-7-2017, Thọ bàn với Tình kế hoạch trốn trại và Tình đã đồng ý.

Đối tượng Lê Văn Thọ (Thọ sứt) và Nguyễn Văn Tình

Đến ngày 6-9-2017, Thọ và Tình nghe loa phát thanh dự báo thời tiết khu vực Hà Nội ảnh hưởng hoàn lưu bão, có mưa. Ngay sau đó, 2 đối tượng này thống nhất với nhau sẽ bỏ trốn lúc trời mưa và chuẩn bị trước một số công cụ như xé 2 chiếc khăn làm dây dùng để bỏ trốn.

Thời gian trong hai ngày 8 và 9-9-2017 trời mưa. Khoảng 4h ngày 11-9-2017, Thọ và Tình trốn khỏi trại Tạm giam T16, sau đó đi bộ về quận Hà Đông (TP Hà Nội) thuê xe taxi về nhà bố mẹ Tình ở xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội). Sau đó gọi chị gái mang 5 triệu đồng cùng quần áo để Thọ và Tình thay, rồi tiếp tục đi tiếp đến nhà bạn của Tình ở xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) mượn chiếc xe máy, mũ bảo hiểm rồi cả 2 bỏ trốn theo hướng tỉnh Hòa Bình.

Đến 6h cùng ngày, Tình và Thọ đến nhà họ hàng của Tình là Nguyễn Văn Hạnh, tại xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Khi đến nơi, Tình kể cháu vừa trốn trại cùng bạn và hỏi Hạnh xem có chỗ nào cho Tình trốn hoặc mượn quần áo để thay. Hạnh đồng ý dẫn Tình và Thọ trốn ở rừng sau nhà.

Khoảng 11h cùng ngày, Hạnh đi làm về, bảo vợ nấu cơm, làm món ăn cho Tình và Thọ. Lúc này, Nguyễn Văn Việt, ở xã Yên Quang (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đến và hỏi Hạnh "nấu cơm cho ai?". Hạnh trả lời: “Thịt gà cho thằng Tình ăn, nó vừa trốn trại về”. Việt nhận thức được việc Tình trốn trại nhưng vẫn vào nấu cơm phụ giúp Hạnh cho Tình ăn. Nấu cơm xong, Việt và Hạnh mang cơm bữa trưa đến chỗ ẩn nấp cho Tình và Thọ.

Sau bữa tối cùng ngày, Tình và Thọ mượn xe máy của Việt đi. Việt đồng ý, Tình lấy xe máy chở Thọ tới thị trấn Xuân Mai và đưa cho Thọ 7 triệu đồng để Thọ bắt xe ô tô bỏ trốn.

Khoảng 19h cùng ngày, Tình nhờ một người đàn ông mang điện thoại đến cho Nguyễn Văn Ba, nhờ Ba đưa cho Hạnh để liên lạc. Sáng 16-9-2017, Hạnh cho Tình mượn xe máy tại đập tràn Vai Déo (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Sau đó, 1h30 ngày 17-9-2017, Tình điều khiển xe máy đến khu vực Mai Châu, Hòa Bình thì lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Đối với Lê Văn Thọ, sau khi chia tay Tình, Thọ đi taxi về Hưng Yên đòi nợ bạn cũ đòi được 100 triệu đồng sau đó bắt xe đi Quảng Ninh. Ngày 12-9-2017, Thọ liên lạc với Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái cũ) để hẹn gặp. Thọ và Lan cùng đi vào nhà nghỉ tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tại đây Thọ đưa cho Lan một điện thoại và sim mới để tiện liên lạc.

Ngày 15-9-2017 Thọ và Lan lại tiếp tục hẹn gặp nhau. Mặc dù biết Thọ đang trốn trại và bị truy nã nhưng Lan vẫn hẹn gặp và tiếp tục thuê một nhà nghỉ khác để nói chuyện. Ngày 16-9-2017, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt Lê Văn Thọ theo quyết định truy nã khi Thọ đang lẩn trốn tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Lệnh bắt tạm giam đối với Thọ và Tình, bị tạm giam tại T16-Bộ Công an.

Quá trình điều tra vụ án đã xác định Lan, Hạnh, Việt, Ba có hành vi che giấu tội phạm. Từ ngày 31-12-2017 đến ngày 2-1-2018, Hạnh, Việt và Ba ra đầu thú. Theo đó, Công an TP Hà Nội đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cả 4 đối tượng này. Tại cơ quan điều tra, các bị can cùng các đối tượng liên quan trong vụ án đã khai nhận rõ hành vi phạm tội phù hợp với tài liệu, chứng cứ cơ quan công an thu thập được.

Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án cùng tang vật chứng và đề nghị truy tố 6 bị can với hai tội danh nêu trên.

Minh Khoa - Trần Xuân