Ngày 20/10, Thượng tá Nguyễn Đức Công, Phó trưởng Công an huyện Bắc Hà cho biết, trước đó 13h ngày 18/10, tại Chợ văn hóa Bắc Hà thuộc tổ dân phố Na Cồ, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà xảy ra vụ án giết người. Bị hại là chị Châu Thị Lan bị Vàng Seo Di (Di là chồng cũ của Lan) dùng dao rựa, chém nhiều nhát vào vùng đầu, mặt đến khi gục tại chỗ.

Đối tượng Di tại cơ quan Công an.

Sau khi gây án xong, Vàng Seo Di vứt dao tại hiện trường rồi bỏ đi... Nạn nhân Lan đã được người dân trên địa bàn đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà cấp cứu. May mắn chị Lan đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà tiến hành khám nghiệm hiện trường, truy bắt đối tượng Di. Qua rà soát đã phát hiện Di bị ngất lịm ở suối nước gần nhà...

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Tháng 8/2019, với lý do không hợp nhau Di và Lan đã ly hôn, theo phán quyết của toà, con trai là Đại ở cùng Vàng Seo Di. 

Về tài sản sau khi ly hôn, Di và Lan thỏa thuận với nhau: Hai vợ chồng buôn bán váy Mông trị giá khoảng 100 triệu đồng chưa bán được, Lan là người bán số váy trên sẽ phải trả cho Di một nửa. Đồng thời, hai bên còn có một thỏa thuận liên quan đến con trai chung. Đó là khi đám cưới của Đại tổ chức, Lan phải chịu một nửa chi phí cùng với Di. 

Mặc dù đã thỏa thuận như vậy, song nhiều lần Di gọi điện thoại hoặc trực tiếp gặp Lan để lấy tiền nhưng với lý do là chưa bán được hàng hoặc khi nào tổ chức cưới cho con xong mới thanh toán Lan nhiều lần khất lần Di. 

Ngày 18/10, Vàng Seo Di đi chợ Bắc Hà có mang theo 40 triệu đồng để mua trâu, nhưng không mua được. Di gặp một số người bạn ở chợ và cùng nhau uống rượu. Sau khi uống rượu, Di nghĩ là ngày chợ phiên chắc Lan cũng đi chợ nên gọi điện thoại để hỏi tiền nhưng Lan không nghe máy. Trong men say, Di đến cửa hàng bán dao ở trong chợ, mua một con dao to bản  với giá 50.000 đồng sau đó đi đến chỗ Lan bán hàng và chém. 

Đến 13h30 cùng ngày, đối tượng lấy 1 lọ thuốc diệt chuột ra pha với rượu và uống, mục đích là tự tử. Sau khi uống xong thấy choáng váng và khát nước, Di ra suối gần nhà để uống nước và bị ngất lịm rồi được Công an huyện Bắc Hà phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Xuân Mai