Vụ án có 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “giết người” gồm Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, ngụ quận 12; tạm trú huyện Hóc Môn), Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Hai bị cáo Ngô Văn Hùng (32 tuổi) cùng vợ Trịnh Thị Như (27 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp) cũng bị đưa ra xét xử về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Tấn Tài và Nguyễn Hoàng Châu Phú là những đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp. Trước khi bị bắt trong vụ án này, Tài, Phú đều từng có tiền án về tội “trộm cắp tài sản” và mới được ra tù vào tháng 1-2017. 

Sau khi ra tù, cả hai tiếp tục chơi chung và chuyên đi trộm cắp xe máy. Chiều tối ngày 13-5-2018, nhận được điện thoại của Tài rủ đi trộm, Phú điều khiển xe máy chạy qua đón Tài.

Tài và Phú vào thời điểm bị bắt giữ
Hiện trường vụ án

Khi đi, cả hai đều thủ theo dao, cây sắt, đoản cạy khoá cùng thiết bị phá sóng định vị... Sau khi rảo qua nhiều tuyến đường, Tài chở Phú chạy ra đường Cách Mạng Tháng Tám hướng về Ngã sáu Dân Chủ. Cùng lúc này, nhóm “hiệp sĩ” đường phố gồm các anh Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên, Đinh Văn Tài nhìn thấy Phú và Tài có dấu hiệu khả nghi nên bám theo.

Khi Tài chở Phú đến shop quần áo 248C Cách Mạng Tháng 8, phường 10, quận 3 thì thấy phía trước có dựng chiếc xe SH không người trông coi nên Tài cho xe quay lại lấy trộm. Tài dừng xe cách đó vài mét rồi xuống xe, Phú ngồi phía sau lên cầm lái rồi chạy vòng qua phía bên kia đường đứng chờ. 

Sau khi tiếp cận chiếc xe SH và bẻ được khoá, Tài định lên xe tẩu thoát thì anh Trần Văn Hoàng chạy tới tông vào xe của Tài khiến y và chiếc xe cùng té ngã. Ngay lúc này, anh Hoàng cùng các anh Thôi, Nam, Tuyên xông vào khống chế Tài. Để thoát thân, Tài đã rút con dao giấu trong người đâm loạn xạ vào nhóm “hiệp sĩ” khiến anh Thôi, Nam chết ngay tại chỗ, còn anh Hoàng bị thương. 

Sau khi thoát ra, Tài nhìn qua bên đường thì thấy Phú đang bị anh Quý khống chế, còn anh Huy đang giữ xe lại. Tài liền chạy tới đâm hai người này rồi lên xe cho Phú chở đi. Khi về gần đến nhà, Phú đưa túi đựng dụng cụ gây án cho Tài cất giấu, còn Phú về nhà đi ngủ. Còn Tài đi về phòng trọ thay quần áo dính máu rồi giấu hung khí gây án.

Sau đó, Tài gọi điện cho Ngô Văn Hùng xin ở nhờ vài hôm. Tại nhà của Hùng, khi nghe thông tin về vụ đâm chết hai “hiệp sĩ”, Hùng hỏi Tài có phải Tài là người gây án không, Tài thừa nhận và xin ở lại vài hôm. Lúc này, vợ Hùng là Trịnh Thị Như cũng biết chuyện nhưng cả hai vợ chồng đều đồng ý cho Tài trú ngụ.

Qua điều tra truy xét, đến 20h ngày 14-5-2018, Công an đến bao vây nhà Hùng và bắt giữ Tài. Phú cũng bị bắt giữ ngay sau đó. Quá trình điều tra, Tài và Phú còn khai nhận trước đó đã gây ra 3 vụ trộm cắp xe máy. Qua thông báo truy tìm, đến nay các nạn nhân trộm xe không ai ra trình báo nên CQĐT chưa xử lý Tài và Phú tội danh này.

Ngoài hai nạn nhân tử vong, 3 “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy cũng bị thương tật từ 2-68%. 

A.Huy - Hồng Sơn