Chiều ngày 19/11, sau hai ngày xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với Pan  Chu Lin cùng đồng phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua đó HĐXX đã tuyên phạt Pan Chu Lin (SN 1997, quốc tịch Đài Loan) 15 năm tù. Các đồng phạm, đồng hương của Pan Chu Lin, là Chiu Po Sung bị tuyên án 13 năm tù, Hou Po Ta - 10 năm

Băng nhóm giả danh cơ quan luật pháp nhà nước lừa đảo tại tòa

Những kẻ tiếp tay cho nhóm người Đài Loan lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân là người Việt Nam bị tuyên án là Bùi Quang Hải - 12 năm, Nguyễn Doãn Phong - 10 năm, Nguyễn Doãn Toàn - 8 năm, Trang Thị Châu Đoan - 7 năm, Nguyễn Thái Dũng – 6, Nguyễn Tông Long - 6 năm, Dương Văn Tùng - 5 năm.

Tại phiên tòa phần lớn các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo cho rằng mình chỉ đi rút tiền thuê cho các bị cáo chủ mưu, không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại số lần các bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội và số tiền chiếm đoạt. Đồng thời luật sư cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, không am hiểu luật pháp Việt Nam nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt…

Một đối tượng trong nhóm lừa đảo sau phiên tòa chiều 19/11

Theo cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí Minh, chỉ từ tháng 1 đến tháng 4/2018, Pan Chu Lin cùng các đồng phạm đã giả danh cán bộ công an, VKS, tòa án rồi điện thoại liên hệ với cac nạn nhân (18 nạn nhân) đe dọa bắt, khởi tố… sau đó ép các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng chỉ định. Lo sợ nhiều nạn nhân đã làm theo chỉ dẫn của các đối tượng lừa đảo. 

Khi tiền vào tài khoản, các đối tương lừa đảo nhanh chóng rút sạch. Bằng thủ đoạn trên, tổng cộng chúng đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền lên tới hơn 10 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, điển hình là vụ việc xảy ra vào 1/4/2018, bà N.T.T (ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) nhận cuộc gọi đến máy điện thoại bàn. Đối tượng tự xưng nhân viên tổng đài nói bà T. còn nợ tiền khi mở thẻ tín dụng. Sau đó, một số đối tượng tiếp tục giả danh công an gọi điện đến đe dọa bà T. liên quan đến một vụ án rửa tiền mà công an đang điều tra. Người liên hệ qua điện thoại yêu cầu bà T. phối hợp điều tra. Nếu không làm theo hướng dẫn, bà có thể phải… ngồi tù. Hoảng sợ, bà T. đã cung cấp thông tin số tiền bà đng gửi trong ngân hàng. Đối tượng tự xưng cán bộ công an yêu cầu nạn nhân đến ngân hàng mở một tài khoản và dùng số điện thoại do người này chỉ định đăng ký dịch vụ internet banking. Lấy lý do kiểm tra, bọn chúng yêu cầu bà T. chuyển toàn bộ số tiền trong hai sổ tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng vừa mở. Tổng cộng, nạn nhân chuyển khoản 550 triệu đồng. Băng nhóm này sử dụng dịch vụ internet bank chuyển hết số tiền trên sang tài khoản khác do bọn chúng quản lý, sử dụng. 

Hay như vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân bà N.T.D (SN 1944, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) gần 4 tỉ đồng.  Theo đó, chiều 16/3/2018, bà D nhận được cuộc gọi từ số máy bàn. Đối tượng lừa đảo tự xưng là công an và thông báo bà có liên quan đến một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và rửa tiền. Cơ quan công an đã có lệnh bắt khẩn cấp. Số tiền trong tài khoản của bà liên quan đến hành vi phạm tội, yêu cầu bà phối hợp để điều tra, đồng thời giữ bí mật. Hoảng sợ, bà D. đã cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại và số tiền trong ngân hàng. Làm theo lời chúng, bà D. đã chuyển nhiều lần chuyển tiền vào các số tài khoản do chúng chỉ định. Tổng cộng Pan Chu Lin và các đồng phạm đã chiếm đoạt của bà D số tiền gần 4 tỉ đồng.

Theo CQĐT xác định từ tháng 1/2018,  các đối tượng Tiểu Vương, Á Báo, Hồng Trà, Tiểu Lâm… người Đài Loan,  đã câu kết với các bị cáo trên thực hiện loạt phi vụ lừa đảo, nhưng do chưa xác định được lai lịch, hết hạn điều tra nên khi nào xác minh được sẽ điều tra  xử lý sau.


  


Bùi Phan