Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự, trong những tháng đầu năm 2018, đơn vị đã giải cứu 21 nạn nhân trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Những ngày này cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tác động tâm lý của cán bộ Công an huyện Bắc Hà, bạn bè và người thân trong gia đình, nụ cười cũng đã trở lại trên đôi môi của cô gái người Mông. Song mỗi khi nhớ lại sự việc đã xảy ra, cháu Hảng Thị S vẫn không khỏi lo sợ...

Tối 28-8, một số em học sinh của một trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Bắc Hà phát hiện sự vắng mặt của Hảng Thị S.... Trước sự bất thường trên, giáo viên quản lý lớp đã dò hỏi thông tin của Hảng Thị S. và tìm gặp em trai của S. là Hảng Seo K. cũng đang theo học cùng trường.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bắc Hà tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán.

Quá trình trao đổi, Hảng Seo K. và một số người cho biết vào khoảng 13h15 cùng ngày, họ thấy có một nam thanh niên vào trường hỏi về S.... Sau đó, S. có nói với một số người bạn ở cùng trường và em trai rằng bố S. đăng ký cho S. đi học ở trường quân đội. Sau khi S. theo người thanh niên này đi khám sức khỏe, Hảng Seo K đã ghi lại biển số xe máy của đối tượng này...

Thông tin về sự việc sau đó đã được Ban Giám hiệu nhà trường chuyển đến Công an huyện Bắc Hà. Sau khi nhận tin báo, xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm mua bán người, cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã tổ chức lực lượng xuống địa bàn; đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai xác minh chủ sở hữu của chiếc xe môtô BKS 24 B1-541.53.

Quá trình điều tra xác định chiếc xe của Vàng A Chư (25 tuổi, trú tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Sau khi thu thập tài liệu có liên quan và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bắc Hà đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình đã vận động Vàng A Chư đến Công an huyện Bắc Hà để làm rõ sự việc. Về phần Chư, sau khi lừa được S., đối tượng đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán cho một người đàn ông lấy làm vợ.

Kể lại với chúng tôi về quá trình giải cứu nạn nhân S., cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bắc Hà cho biết: Cùng với việc lần theo đường đi của đối tượng nghi vấn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã trao đổi thông tin với Cục Công an Hà Khẩu, Trung Quốc.

Về phần nạn nhân S., sau khi bị ép làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, nạn nhân đã phản kháng dữ dội. Người mua S. sau đó đã yêu cầu nạn nhân gọi điện thoại về gia đình, yêu cầu nộp 60 triệu đồng tiền chuộc thì sẽ thả người. Sau đó, đối tượng này lại đổi ý, yêu cầu bố của nạn nhân S. sang Trung Quốc để hai gia đình gặp nhau, thống nhất việc gả con gái cho đối tượng.

Từ thông do gia đình người bị hại cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bắc Hà đã tác động tâm lý, hướng dẫn bố đẻ của S. hợp tác với cơ quan Công an giải cứu con gái. Theo sự chỉ dẫn của các đơn vị nghiệp vụ, bố của nạn nhân S. đã sang Trung Quốc, gặp gỡ đối tượng mua người... Với các thông tin do bố của nạn nhân S. cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai và cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã xác định được người mua nạn nhân Hảng Thị S. là Vương Quang Minh (30 tuổi; ở huyện Bịnh Biên, Vân Nam, Trung Quốc).

Ngay sau khi xác định được đối tượng mua người, vị trí nơi nạn nhân S. đang bị giam giữ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã cung cấp tên, tuổi địa chỉ của đối tượng Minh; đồng thời phối hợp với Công an Hà Khẩu giải cứu an toàn cho nạn nhân S.. 10h ngày 7-9, nạn nhân S. đã được trở về đoàn tụ cùng với những người thân trong gia đình.

Khoảng tháng 4-2018, Vàng A Chư sang huyện Bình Biên, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Chư gặp một người Trung Quốc tên Dìn, đối tượng này bảo Dìn tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán, mỗi người Dìn sẽ trả cho 6.000 NDT. Sau khi về Việt Nam, Chư tìm đến Trường Trung học cơ sở Bắc Hà và gặp nạn nhân S.... Sau khi lừa được S., đối tượng đưa tới biên giới xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bán cho Dìn và được nhận trước với giá 300 NDT.

Đây chỉ là một trong số các vụ án được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai giải cứu thành công. Trong năm 2017, đơn vị đã phối hợp với Cục Công an Hà Khẩu giải cứu 57 nạn nhân mua bán người. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã giải cứu và tiếp nhận 21 nạn nhân.

Ngoài giải cứu các trường hợp nạn nhân là người địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai còn phối hợp với Công an các tỉnh bạn giải cứu nhiều trường hợp.

Mới đây, vào ngày cuối tháng 9 -2018 là nạn nhân Sình Thị X. (18 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên). Qua mạng Internet, nạn nhân X. quen một nam giới rồi bị đối tượng này lừa phỉnh, nói là lấy làm vợ. Ngày 17-9, đối tượng hẹn đón X. ở Điện Biên. Sau khi gặp gỡ, S nhận ra đó là người đàn ông trước đây ở cùng thôn... Vì nhẹ dạ, S. đã đồng ý đi theo đối tượng này rủ sang Lào Cai chơi rồi đưa sang Trung Quốc. Trên đường đi, S. đã lợi dụng sơ hở của các đối tượng bỏ trốn. Trong quá trình lang thang, nạn nhân may mắn gặp được một người phụ nữ ở Văn Bàn (Lào Cai) rồi mượn điện thoại gọi về nước cầu cứu.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Điện Biên, Đội Phòng chống tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai lại bắt tay vào cuộc. Từ cuộc điện thoại gọi về nước cầu cứu của nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã trao đổi, xác định được vị trí nơi nạn nhân đang ở. Với những thông tin trên, cháu bé đã được giải cứu sau một ngày bị lừa bán.

Xuân Mai