Cách đây hơn 2 tháng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh nhận được đơn cầu cứu của gia đình em D. và N. vì bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc cho đàn ông làm vợ. 

Tại nước bạn, cả hai nạn nhân phải sống khổ cực, bị canh giữ và không cho tiếp xúc với bất kỳ ai của gia đình chồng. Ngay sau đó, phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh nhanh tập trung xác minh nguồn tin. Cơ quan Công an nhận định, đây là vấn đề rất khó khăn, phức tạp vì các nạn nhân hiện đang ở nước ngoài nên quá trình điều tra, xác minh phải cần nhiều thủ tục liên quan đến các cơ quan chuyên môn khác để làm đúng thủ tục theo hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm mua bán người. 

Không nản lòng trước khó khăn, cán bộ, chiến sỹ vẫn luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình để sớm đưa được nạn nhân đoàn tụ với gia đình. Một mặt vừa làm đúng thủ tục hồ sơ, mặt khác vừa thông qua các mối quan hệ, liên lạc trực tiếp đến các nạn nhân để hướng dẫn cách giải cứu an toàn.

Công an tỉnh Tây Ninh tiếp nhận hai nạn nhân

Trò chuyện với PV trong nước mắt, em P.T.T.D. nhớ lại: “Năm 2017, em được người quen mai mối đưa sang Trung Quốc lấy chồng để có cuộc sống sung sướng. Người mai mối cho gia đình em 50 triệu đồng rồi đưa em sang Trung Quốc làm dâu. Người chồng lớn hơn em khoảng 20 tuổi. Tưởng rằng cuộc sống sung sướng nơi xứ người, nào ngờ em bị lừa bán cho một gia đình nông dân". 

"Gia đình chồng bắt em phải đi làm ruộng hoặc làm công nhân nhưng tiền thì chồng giữ hết. Em xin ít tiền mua đồ sinh hoạt của phụ nữ thì bị chồng đánh đập dã man. Khi em mới sinh con khoảng gần 1 tháng, gia đình chồng bắt em phải đi làm ruộng từ sáng đến tối mới về. Cực khổ đã đành, gia đình chồng không cho em chăm sóc con. Đổi lại, em phải thường xuyên phải hứng chịu những trận đòn roi của chồng không chút thương tiếc. Không chịu nổi sống cảnh khổ, em đành bỏ lại núm ruột của mình tìm cách để trở về quê hương”.

Cùng lâm vào cảnh tương tự, em L.T.K.N, đắng lòng: “Cũng vì tin lời nói mật ngọt của người mai mối rằng, có chồng bên Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung sướng, không có cực khổ, gia đình chồng em có trang trại, có siêu thị bán hàng,….em chỉ phụ bán hàng". 

"Tin tưởng vào viễn cảnh giàu sang, sung sướng, em khăn gói lên đường cùng với nhiều phụ nữ khác chung xóm. Thực chất, khi đến bên gia đình chồng, em mới thấy hoàn toàn trái ngược với lời hứa hẹn ban đầu. Em phải làm ruộng từ rạng sáng đến 8-9 giờ tối mới được cho về". 

"Chồng em không cho gặp gỡ bạn bè và nói chuyện với người khác. Thậm chí, chồng còn thường xuyên đánh đập em. Dù xa quê hương hơn năm nhưng em không được chồng cho về thăm gia đình. Do vậy, em tìm cách bỏ trốn và may mắn được giải cứu trở về an toàn”. 


Tuyết Nhung