Dự án điện gió Trung Nam được khởi công triển khai vào quý 3 năm 2016. Sau quá trình ký kết hợp đồng EPC và tiến hành sản xuất, thiết bị của nhà cung cấp ENERCON - Cộng hòa Liên bang Đức đã chuẩn bị được vận chuyển đến công trường. Dự kiến các trụ gió và cánh quạt sẽ bắt đầu được lắp đặt trong quý 2 năm nay.

Đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận tại công trường xây dựng nhà máy điện gió.

Làm việc với Đoàn Đại biểu Quôc Hội Ninh Thuận do đại biểu Phan Xuân Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công Nghệ và mội trường của Quốc Hội làm trưởng đoàn, ông Trần Đức Xuyên - đại diện Trungnam Group cho biết, bên cạnh dự án nhà máy điện gió, Trungnam Group cũng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát tính khả thi của dự án điện mặt trời, tích hợp trên trang trại điện gió của dự án điện gió Trung Nam. 

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận và Bộ Công thương đồng thuận đưa vào quy hoạch điện mặt trời của tỉnh Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2020 có xét đến đến năm 2030. Việc triển khai dự án tại khu vực Ninh Thuận phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển điện mặt trời.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam có tổng công suất 204 MW xây dựng trên diện tích 267 hecta đất thuộc trang trại điện gió Trung Nam. Theo bộ Công thương, việc tận dụng vùng diện tích thực hiện dự án điện gió, kết hợp phát triển dự án năng lượng mặt trời sẽ mang đến lợi ích rất lớn. Về vị trí, việc kết hợp điện gió và điện mặt trời sẽ tận dụng được hạ tầng chung như đấu nối, đường giao thông, nhà vận hành, cấp thoát nước. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã kết luận dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phù hợp với các chỉ tiêu sử dụng đất của Ninh Thuận cũng như phù hợp với quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ Công Thương cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tổng công suất 204 MW vận hành năm 2019 với diện tích chiếm đất khoảng 267 ha tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và trong điều chỉnh Quy hoạch điện VII. 

Đức Thắng