Đó là Trung tá Nguyễn Quang Ánh, bác sỹ, người hiện đang duy nhất được công nhận và hưởng chế độ là cán bộ Công an bị nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ (trước đây có thêm liệt sỹ Nguyễn Thành Dũng của Công an TP Hồ Chí Minh).

Khi Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và đoàn công tác đến nhà Trung tá Nguyễn Quang Ánh (nằm trong khu nhà ở của CBCS Trại giam), anh Ánh cũng vừa mới trở về nhà sau ca trực. Vẫn bộ quần áo quân phục sẫm mồ hôi, anh Ánh và vợ quá bất ngờ và xúc động trước cuộc gặp với người lãnh đạo cấp cao của ngành.  Anh đứng trân trân mất mấy giây rồi vội vã mời đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác vào nhà uống nước. Rất gần gũi và tình cảm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã thăm hỏi sức khỏe của anh Ánh và gia đình, nghe anh Ánh kể lại những biến cố trong cuộc sống và công việc của mình.
Bế nựng cháu bé, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn động viên vợ chồng Trung tá Nguyễn Quang Ánh vượt lên hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ.

Cách đây 14 năm, Thiếu tá Nguyễn Quang Ánh, lúc đó mang quân hàm Trung úy là y sỹ trực tiếp khám bệnh và điều trị bệnh cho phạm nhân tại Trại giam Thủ Đức. Khoảng 8h15 ngày 6-7-2001, anh Ánh đã trực tiếp cấp cứu phạm nhân Bùi Văn Phú tại bệnh xá phân trại số 3- Trại giam Thủ Đức. Phạm nhân Phú bị nhiễm HIV/ AIDS đã được đưa đi điều trị tại bệnh viện Phan Thiết, sau đó được chuyển về điều trị tiếp tại phân trại số 3, trại giam Thủ Đức. Trong lúc đang điều trị, đối tượng này đã dùng mảnh sành tự rạch vào động mạch tay, bụng và đùi mình, sau đó dùng ca hứng máu rồi hăm dọa cán bộ và một số phạm nhân khác. Trước tình huống như vậy, anh Ánh đã phân tích, giáo dục nhưng Phú không nghe. Hắn còn cầm ca máu nhiễm bệnh của mình hất tung tóe lên người và mặt anh Ánh. Thời điểm đó, kiến thức về dự phòng phơi nhiễm HIV không nhiều. Anh Ánh và các đồng nghiệp chỉ lập biên bản về sự việc, nhưng không hề nghĩ đến khả năng bị phơi nhiễm HIV/AIDS và cũng không đi xét nghiệm…

Chẳng ngờ, vào giữa tháng 7-2004, anh Ánh đưa vợ vào bệnh viện 30-4, Bộ Công an để chuẩn bị sinh. Khi vào làm xét nghiệm để sinh con, bệnh viện 30-4 đã phát hiện vợ anh nhiễm HIV. Khi xét nghiệm, bản thân anh cũng bị nhiễm HIV. Nguyên nhân được xác định là do anh đã bị nhiễm trong quá trình làm nhiệm vụ 3 năm về trước.
Cuộc thăm gặp của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khiến giá đình Trung tá Nguyễn Quang Ánh rất xúc động

Thời điểm đó, quan điểm của mọi người trong xã hội về căn bệnh thế kỷ này rất khủng khiếp. Mặc cảm, hai vợ chồng đã tìm đến cái chết bằng thuốc ngủ. Vợ anh do sức khỏe yếu không qua khỏi, còn anh chỉ chết lâm sàng, sau đó được cứu sống.

Sau cú sốc tinh thần đó, anh Ánh đã quyết tâm vượt lên hoàn cảnh để sống cho gia đình và tri ân những người đồng đội luôn bên anh và quan tâm đến anh trong những ngày tưởng như tận cùng của số phận. Anh muốn tiếp tục đóng góp và nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ của người chiến sỹ Công an. 4 năm (2008-2012), anh vẫn nỗ lực đi học và đã hoàn thành chương trình của Đại học Luật. Hiện nay, anh vẫn đang phải điều trị theo phác đồ để chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Nhiều khi mệt rã người vì tác dụng phụ của thuốc. Nhưng hàng ngày, anh vẫn cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ cán bộ quản giáo, anh lại trở về làm cán bộ y tế của Phân trại K3 của Trại giam Thủ Đức. Cuộc đời và căn bệnh đang mang khiến anh gần gũi, giáo dục tốt hơn với các phạm nhân cũng mang trong mình căn bệnh thế kỷ dẫn đến các hành vi quậy phá. Khu anh phụ trách toàn nhóm phạm nhân thuộc diện giang hồ, cộm cán nhưng họ đã bị thuần phục bởi những người cán bộ trại giam biết dùng nhân tâm để khơi dậy cái thiện.

Trung tá Nguyễn Quang Ánh là điển hình tiên tiến được tham gia Đại hội thi đua yêu nước năm 2015. Năm 2015,2016, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua; năm 2017 vừa qua, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến.

Thời gian nguôi ngoai nỗi đau, có một người phụ nữ dũng cảm là chị Hà Thanh Vy đã cảm động trước sự hy sinh lặng thầm của người chiến sỹ Công an giữa thời bình, chị đã quyết tâm cùng anh đi tiếp quãng đời còn lại. Một cháu gái là kết quả của câu chuyện cổ tích tình yêu này đã ra đời, vô cùng may mắn, đã không bị ảnh hưởng gì bởi căn bệnh của người cha.

Mặc dù đã đọc bài báo của Báo Công an nhân dân viết về trường hợp của Trung tá Nguyễn Quang Ánh nhưng khi nghe người cán bộ của mình trực tiếp kể lại câu chuyện, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn rất xúc động. Khóe mắt ông rưng rưng! Là người lãnh đạo lực lượng Công an, trong đó có trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, ông rất hiểu những khó khăn, vất vả và hy sinh thầm lặng của những người cán bộ trại giam trong quá trình làm nhiệm vụ cải tạo cái ác, ươm mầm thiện cho đời. Trong đó, giữa thời bình, có những vết thương không mảnh đạn như của Trung tá Nguyễn Quang Ánh nhưng ám ảnh, day dứt tất cả mọi người.

Ân cần thăm hỏi sức khỏe của Trung tá Nguyễn Quang Ánh, động viên anh Ánh nỗ lực vượt qua những trở ngại của sức khỏe để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã rất quan tâm khi hỏi về những nguyện vọng, đề xuất của anh Ánh và gia đình. Đồng chí Thứ trưởng cũng chúc mừng hạnh phúc mới của anh Ánh, bế nựng bé gáivừa tròn 1 tuổi là kết tinh tình yêu và nghị lực của chị Hà Thanh Vy, vợ anh Ánh, đã dũng cảm vượt qua dư luận và hoàn cảnh để quyết tâm cùng anh trên chặng đường còn lại. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã tặng quà cho gia đình và tặng quà sinh nhật cho cháu bé.   

Xúc động trước tình cảm và sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an nói chung, của đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác nói riêng  đối với cán bộ đang làm nhiệm vụ ở cơ sở, Trung tá Nguyễn Quang Ánh đã hứa thời gian tới sẽ cố gắng có sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính trại giam. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà Thanh Vy, vợ anh Ánh rất cảm động: “Vợ chồng em vô cùng trân quý tình cảm và sự quan tâm của bác Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn và Ban giám thị Trại giam Thủ Đức giành cho. Cuộc thăm gặp của bác có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn với vợ chồng em. Chúng em sẽ tiếp tục nỗ lực sống tốt để không phụ lòng quan tâm của bác và mọi người”. Cuộc thăm gặp của đồng chí Thứ trưởng diễn ra không lâu, trong ráng chiều chạng vạng tối, nhưng để lại những tình cảm vô cùng ấm áp cho tất cả mọi người. Riêng đối với anh Ánh và gia đình, chắc họ sẽ không bao giờ quên tấm chân tình của một người lãnh đạo, cũng như sự quan tâm của Ngành giành cho mình!


Thu Hòa