Những chiến công thầm lặng…

Tây Nguyên có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, là địa bàn rừng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi hội tụ của nhiều cộng đồng dân tộc anh em sinh sống, đa dạng các phong tục, tập quán, ngôn ngữ... Chính vì vậy, Tây Nguyên luôn là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong tìm cách thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, chống phá cách mạng Việt Nam.

Trước tình hình trên, ngày 19-7-2004, Cục An ninh Tây Nguyên được thành lập với chức năng, nhiệm vụ đấu tranh chống phản động, trọng tâm là giải quyết vấn đề FULRO, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn và các vùng phụ cận.    

Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên cho biết: Với tinh thần “An ninh chủ động”, ngay sau khi được thành lập, Cục An ninh Tây Nguyên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh chủ động triển khai công tác nắm tình hình, đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường kiểm soát địa bàn, đối tượng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị tham gia vào đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động chống phá của FULRO lưu vong kích động biểu tình, bạo loạn.

Hơn 13 năm qua, Cục An ninh Tây Nguyên đã đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa trên 40 đợt FULRO lưu vong kích động, biểu tình, bạo loạn; bóc gỡ, xử lý hơn 12.000 đối tượng FULRO, “Tin lành Đê Ga” và cơ sở ngầm của FULRO ở các buôn làng; xóa bỏ 320 khung FULRO, 200 khung “Tin lành Đê Ga” các cấp. Tham mưu, phối hợp tổ chức hàng chục ngàn đợt phát động quần chúng ở hầu hết khắp các buôn làng, xã trọng điểm.

Qua đó đã đưa hơn 6.000 đối tượng hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga” ra kiểm điểm trước dân; giáo dục cảm hóa trên 1.500 đối tượng hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga” tà đạo “Hà Mòn” ra đầu thú, tự thú…

Bên cạnh đó, Cục đã chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ Công an chỉ đạo, xử lý những vấn đề phức tạp liên quan, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở vùng chiến lược Tây Nguyên và phụ cận.

“Chúng tôi suy nghĩ, để giải quyết ổn định một cách bền vững cho vùng Tây Nguyên, không để cho kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, tuyên truyền bà con đi theo con đường xấu thì mỗi cán bộ, chiến sĩ của Cục phải tăng cường cơ sở, “ba cùng” với nhân dân, nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết ổn định tình hình an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Cán bộ, chiến sỹ Cục An ninh Tây Nguyên luôn bám sát địa bàn cơ sở, giúp dân.

Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn, bám làng, gần dân, trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, động viên giúp đỡ cho những người nghèo nơi vùng biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; cảm hóa, giúp đỡ  những người lầm lỗi trở về cuộc sống cộng đồng, làm ăn lương thiện… Chính những việc làm thiết thực đó cán bộ chiến sĩ Cục An ninh Tây Nguyên đã được dân tin, dân yêu”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà chia sẻ.

Vì sự bình yên ở buôn làng

Những ngày đầu Xuân 2018, có dịp về thăm các buôn làng ở Tây Nguyên, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay và bình yên qua từng con đường, ngõ xóm, những ngôi nhà xây mới của người dân ngày càng nhiều hơn. Ở đâu, chúng tôi cũng nghe bà con kể về những tình cảm tốt đẹp của cán bộ chiến sĩ Cục An ninh Tây Nguyên dành cho bà con buôn làng như những người thân yêu của mình.

Đón chúng tôi từ đầu ngõ, ông Ma Hon, Trưởng ban công tác Mặt trận buôn Ol, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cùng với già làng vui mừng nói: “Buôn Ol bây giờ khác xưa nhiều lắm. Bà con không nghe, không tin, không làm theo lời kẻ xấu dụ dỗ nữa mà yên tâm phát triển kinh tế, chăm lo con cái học hành, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc”.

Cùng chung niềm vui, già làng Y Loai ở buôn Mthal, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk bộc bạch: “Đã lâu rồi, bà con xem cán bộ an ninh như những người con của gia đình, buôn làng mình vậy! Mỗi khi gia đình, buôn làng có chuyện vui hay buồn cũng được cán bộ an ninh chia sẻ. Được cán bộ an ninh tuyên truyền, giáo dục, bà con trong buôn không còn nghe theo lời kẻ xấu nữa, yên tâm lao động sản xuất và chung tay cùng với chính quyền địa phương bảo vệ cuộc sống bình yên cho buôn làng”.

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, trong những năm qua, Cục An ninh Tây Nguyên đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn hỗ trợ, đầu tư xây dựng các công trình điện, đường, trường học, nhà văn hóa, tặng quà, khám chữa bệnh, hỗ trợ cây con giống cho đồng bào.

“Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Cục An ninh Tây Nguyên luôn đề cao truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, có những hoạt động nghĩa tình như tổ chức xây dựng trao nhà tình nghĩa cho người nghèo, phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức thực hiện các hoạt động tri ân gia đình có công, người có đóng góp tích cực vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; thăm hỏi, khám chữa bệnh, giúp đỡ những người còn khó khăn để họ biết làm ăn phát triển cuộc sống…”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà cho biết thêm.

Có thể nói những việc làm thiết thực và chứa đựng đầy ắp nghĩa tình mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh Tây Nguyên đã và đang làm đã góp phần khắc sâu hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an nói chung và lực lượng An ninh nói riêng trong lòng nhân dân. Mỗi năm tháng qua đi, tình nghĩa ấy càng thêm bền chặt, góp sức cho Tây Nguyên thêm phát triển và yên bình trên khắp các buôn làng Tây Nguyên hôm nay và mai sau.

Với những đóng góp quan trọng, hơn 13 năm qua, Cục An ninh Tây Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất và Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; hàng trăm lượt tập thể, cán bộ, chiến sỹ được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, chính quyền các địa phương trao tặng nhiều Bằng khen các loại. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập, Cục An ninh Tây Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Văn Thành