Sau vụ gây rối ngày 10 và 11-6 của các đối tượng quá khích xảy ra tại TP Phan Thiết và huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cuộc sống người dân ở đây đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, hậu quả để lại từ vụ việc trên rất đau lòng, nhiều tài sản công bị phá hủy thiệt hại lớn, nhiều cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an dù bị thương nhưng vẫn phải cố gắng tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Bị thương vẫn không quên nhiệm vụ

Với thủ đoạn lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (gọi tắt Luật Đặc khu), trong hai ngày 10 và 11-6, các phần tử phản động đã cấu kết với một số đối tượng bất hảo, kích động, xúi giục, lôi kéo nhiều người dân tham gia gây rối, hủy hoại tài sản công, phá rối an ninh trật tự, gây hậu quả nghiêm trọng tại TP Phan Thiết và huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận)... 

Trước sự việc trên, hàng trăm CBCS Công an được huy động bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, ngăn chặn không cho những đối tượng quá khích đập phá tài sản, giải tán đám đông… Trong thực thi nhiệm vụ đã có hàng chục CBCS Công an bị thương do bị ném đá, “bom xăng” của các phần tử quá khích…

Đại diện Báo CAND thăm hỏi, tặng quà CBCS bị thương

Trung tá Phạm Hữu Mười, Trưởng Công an phường Bình Hưng (TP Phan Thiết) cho biết, khoảng 16h30 ngày 10-6, khi tiếp nhận thông tin có hàng chục người tụ tập ở khu vực vòng xoay Ngã Bảy, anh cùng nhiều CBCS Công an phường và hàng chục nhân viên bảo vệ khu phố có mặt tại hiện trường để nắm tình hình. 

Khi đến nơi nhóm người này đã di chuyển về hướng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận với số lượng người tăng dần. Lúc đầu, các đối tượng chỉ cầm cờ, gậy gộc la hét. Sau khi số lượng người lên đến vài trăm thì bắt đầu manh động, đập phá cổng chính của UBND tỉnh Bình Thuận...

“Chúng tôi giải thích, vận động họ giải tán trở về nhà nhưng họ không nghe mà còn tỏ thái độ thách thức, chống đối. Phía bên ngoài, nhiều đối tượng la hét kích động, xúi giục nên số người này càng hung hăng hơn và bắt đầu ném đá vào chúng tôi”, Trung tá Phạm Hữu Mười nhớ lại.

Sau khi cổng chính bị phá vỡ, nhóm người gây rối còn dùng các thanh sắt tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, Trung tá Phạm Hữu Mười bị một đối tượng dùng thanh sắt đánh vào bàn tay làm gãy xương. Cùng lúc, nhiều đối tượng khác ném đá vào người anh gây thương tích ở đầu. Thấy đồng đội bị thương, Trung tá Phạm Ngọc Tâm, Phó trưởng Công an phường Thanh Hải đến dìu Trung tá Phạm Hữu Mười vào phía trong thì lập tức “hứng cơn mưa” đá của các đối tượng quá khích, gây chấn thương phần mềm khắp cơ thể.

Cùng tham gia làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại cổng chính UBND tỉnh Bình Thuận là Trung úy Nguyễn Hữu Đồng và Trung úy Nguyễn Hữu Hùng, công tác tại Công an TP Phan Thiết. Hai cán bộ này cũng hứng chịu nhiều gạch đá từ người quá khích dẫn đến thương tích ở ngực, mắt, tay, chân. 

TP Phan Thiết đã bình yên trở lại.

Sáng 14-6, khi chúng tôi đến Bệnh xá Công an tỉnh Bình Thuận, Trung úy Nguyễn Hữu Hùng mắt vẫn còn sưng húp không thể mở ra được. Nhắc lại đêm 10-6, anh Hùng cho biết, khá nhiều người gây rối xăm mình vằn vện và có biểu hiện say rượu. Họ được một số đối tượng ở phía sau “tiếp tế” gạch đá, gậy gộc. Một số khác thì làm nhiệm vụ hô hào, kích động nên ngày càng lôi kéo người dân tham gia. 

Nằm cùng phòng với Hùng là Trung tá Đoàn Thanh Long, công tác tại Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Bình Thuận. Nhiệm vụ của anh Long là dùng loa kêu gọi người dân bình tĩnh, giải tán, dừng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tuy đứng khá xa vị trí cổng chính nhưng anh cũng bị tấn công bằng đá, gây thương tích ở đầu phải khâu nhiều mũi.

Mặc dù bị thương tích như vậy nhưng nhiều CBCS vẫn nhanh chóng xin xuất viện để trở lại cơ quan làm việc. Trung tá Phan Tấn Minh, Trưởng Bệnh xá Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, có 10 CBCS bị thương được cấp cứu tại đây, giờ đã xuất viện gần hết và trở lại vị trí công tác. Các anh bảo trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” này thì cần phải nén đau để cùng góp phần lập lại ANTT một cách tốt nhất. 

Tương tự, tuy vết thương chưa lành (đa phần bị bỏng từ “bom xăng”) nhưng nhiều CBCS thuộc Cảnh sát PCCC, Cơ động, tham gia giữ gìn trật tự ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) cũng đã tình nguyện trở lại công tác để bảo vệ mục tiêu…

Cùng bảo vệ cuộc sống bình yên

Sau khi xảy ra sự vụ gây rối, Công an tỉnh Bình Thuận đã tập trung giải quyết các hậu quả, nhằm ổn định tình hình; tạm giữ một số đối tượng có hành vi xúi giục, kích động và ném đá, “bom xăng” vào lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT. Đáng chú ý, các đối tượng gây rối, tấn công người thi hành công vụ, phá hoại tài sản… có tuổi đời còn khá trẻ, bị kích động nghe theo sự xúi giục của các phần tử phản động.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan Công an đã vạch trần những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các đối tượng gây án… Đặc biệt, theo lời khai của một số đối tượng, trong hai ngày gây rối, họ đã được “tiếp sức” từ nhiều phần tử phản động bằng hình thức cho tiền và hứa hẹn sẽ “có thưởng” nếu như đạt được “thành tích” bất hảo cao… 

Đại diện Báo CAND thăm hỏi, tặng quà CBCS bị thương

Ngoài những đối tượng kể trên, chia sẻ với PV Báo CAND, có khá nhiều thanh, thiếu niên cũng thừa nhận mình bị kích động làm theo đám đông, nhưng không hiểu sự việc cụ thể nên khi nhận ra lỗi lầm đã rất hối hận vì những hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Sinh (31 tuổi, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết) khai nhận: “Hôm đó, tôi đang đứng ở vườn hoa công viên thì có một đôi nam nữ nói chuyện và kích động, xúi giục tôi hãy ném đá vào cán bộ Công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trước trụ sở UBND tỉnh. Chẳng hiểu sao tôi lại nghe lời và làm theo một cách mù quáng, bây giờ tôi đã nhận thức hành vi sai trái của mình… Tôi xin lỗi các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát cơ động”.

Còn Nguyễn Văn Khánh (31 tuổi, phường Phú Tài, TP Phan Thiết), sau khi tham gia gây rối, đập phá tài sản, Khánh hối hận nên đã ra trình diện tại cơ quan Công an. Theo lời Khánh, tối 10-6, sau khi tham gia gây rối trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận do bị kích động, xúi giục, Khánh trở về nhà nhưng qua báo đài biết được hậu quả do mình gây ra đã tạo nên những thiệt hại nặng nề cho tài sản công, Khánh thấy hối hận về hành vi sai trái của mình nên ngày 12-6, đã ra cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận trình diện và khai báo mọi hành vi của mình. 

“Chỉ vì bồng bột, và nghe lời xúi giục, kích động của những đối tượng khác mà tôi đã có hành vi sai trái. Tôi rất hối hận và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật”, Khánh tỏ ra ăn năn, hối hận.

Đại tá Đào Ngọc Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết,  trong số những đối tượng gây rối, đập phá tài sản bị đưa về trụ sở Công an tỉnh để làm rõ trong ngày 10-6, có 7 đối tượng đã khai nhận có dùng gạch đá, “bom xăng” tấn công những CBCS Công an đang làm nhiệm vụ, đập phá trụ sở, đốt phá phương tiện. Và 7 đối tượng này tiếp tục bị tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản... 

Đối tượng Nguyễn Sinh, người tham gia tụ tập, gây rối tại cơ quan Công an.

Số đối tượng còn lại, Công an tỉnh đã răn đe, cảnh cáo và giao cho gia đình tiếp tục cùng chính quyền địa phương quản lý. “Sau khi phân loại các đối tượng, củng cố chứng cứ, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”, Đại tá Đào Ngọc Nghĩa cho biết thêm.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, ngoài việc tập trung công tác nắm tình hình, Cơ quan điều tra đang khẩn trương tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, chủ mưu, những kẻ đã phá hoại tài sản Nhà nước, phá rối ANTT. Công an tỉnh cũng tiếp tục kêu gọi mọi người cần đề cao cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc, kích động, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, không để chính bản thân mình là những người dân Việt Nam yêu nước lại trở thành nạn nhân của các đối tượng phản động. Người dân yêu nước thật sự là phải giữ cho quê hương, đất nước mình được bình yên để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH...
Nhóm PV