Dự Hội nghị có: Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định; Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ...

Ngày 17-4-2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2006/NĐ-CP (Nghị định số 38) về Bảo vệ dân phố (BVDP), đây là cơ sở pháp lý quan trọng khẳng định vai trò và vị trí của BVDP, là lực lượng quần chúng tự nguyện, làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; được thành lập ở các phường, thị trấn, nơi bố trí lực lượng Công an chính quy, do Uỷ ban nhân dân phường, thị trấn quyết định thành lập.

Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự Hội nghị.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 38, Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 38 của Chính phủ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn pháp luật, nghiệp vụ, củng cố, xây dựng lực lượng BVDP trong sạch, vững mạnh. Đến nay, toàn quốc có trên 1.800 Ban BVDP, 15.600 Tổ BVDP, 71.100 thành viên BVDP; bảo đảm mỗi phường có 1 Ban BVDP, mỗi cụm dân cư có 1 Tổ BVDP.

10 năm qua, Lực lượng BVDP đã làm tốt công tác nắm, phản ánh tình hình an ninh, trật tự, cung cấp cho lực lượng Công an hơn 462 nghìn nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng BVDP đã hoà giải 122,4 nghìn (tương đương 83,3%) vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bằng nhiều hình thức, biện pháp hoạt động phong phú, đa dạng, lực lượng BVDP đã tích cực đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật; tham gia quản lý, cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng trong diện quản lý theo quy định của pháp luật; chủ động phát hiện, vận động đối tượng đang bị truy nã, trốn thi hành án, đối tượng phạm tội đang lẩn trốn ra đầu thú. 

Qua 10 năm, lực lượng BVDP đã phối hợp quản lý, cảm hoá, giáo dục 84,4 nghìn đối tượng thuộc diện quản lý theo quy định của pháp luật; tham gia vận động đầu thú và bắt 3.366 đối tượng có quyết định truy nã....

Thường xuyên phối hợp với Công an phường, Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học... tham gia các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, tham gia tuần tra ở những địa bàn trọng điểm, phòng ngừa trộm cắp, cướp giật, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng... 

Trong 10 năm, lực lượng BVDP đã cùng lực lượng Công an tổ chức kiểm tra tạm trú, tạm vắng gần 900 nghìn lượt; giải toả ùn tắc, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông ở hơn 333 nghìn điểm, tuyến đường; góp phần bảo đảm ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước tổ chức tại các địa phương trong cả nước. 10 năm, lực lượng BVDP toàn quốc đã tham gia phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ hiện trường 87.812 vụ, sơ cứu 30.860 người bị tai nạn giao thông; tham gia bắt giữ 15.027 vụ phạm tội quả tang.

Bộ trưởng Tô Lâm trao quà lưu niệm của Bộ Công an tặng tỉnh Nam Định, đơn vị thực hiện tốt Nghị định số 38 của Chính phủ.
Bộ trưởng Tô Lâm với các điển hình BVDP trong cả nước tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương và Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, đánh giá cao những thành tích, kết quả, đóng góp to lớn của các đơn vị, địa phương trong 10 năm thực hiện Nghị định số 38 của Chính phủ; chúc mừng 57 tập thể, 3 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 38.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị định số 38 của Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của việc xây dựng, củng cố lực lượng BVDP, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng BVDP, nhất là trong công tác nắm tình hình ANTT, tham gia công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn đô thị; đổi mới chương trình, nội dung tổ chức bồi dưỡng, tập huấn pháp luật, nghiệp vụ, cung cấp thông tin về công tác bảo vệ ANTT đối với lực lượng BVDP. Đồng thời, xây dựng, ban hành bộ tài liệu bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về công tác bảo vệ ANTT đối với lực lượng BVDP để thực hiện thống nhất trong toàn quốc. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, các đơn vị, địa phương cần thường xuyên tổ chức rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của BVDP; kịp thời củng cố, kiện toàn tổ chức lực lượng BVDP đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng theo quy định của pháp luật; hằng năm tổ chức sơ kết, tổng kết, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BVDP... Lực lượng Công an các đơn vị, địa phương tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc lực lượng BVDP thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Dù đã từng bị phơi nhiễm HIV, vẫn quyết tâm là lá chắn bảo vệ sự bình yên của nhân dân

Đã 29 năm tham gia lực lượng BVDP, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Trưởng Ban BVDP phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình không thể nhớ hết mình đã trực tiếp phát hiện hoặc phối hợp với lực lượng Công an bắt và xử lý bao nhiêu đối tượng phạm tội trên địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương.

Vụ án mà đồng chí Lương ấn tượng sâu sắc nhất chính là vào tháng 4-2006, khi phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ đối tượng Hà Duy Hoàn đi trung tâm cai nghiện bắt buộc. Khi tiếp cận thì Hoàn đang dùng bơm kim tiêm chích ma tuý nên đã chống trả lực lượng chức năng quyết liệt. 

Trong quá trình bắt giữ đối tượng, đồng chí Lương đã không may bị đối tượng dùng kim tiêm đâm chúng người và bị phơi nhiễm HIV, phải nằm điều trị tại Bệnh viện Ninh Bình.

Là lao động chính trong gia đình, vợ làm nông nghiệp, phải nuôi hai con ăn học, tại thời điểm đó, bản thân tôi và gia đình không khỏi hoang mang, lo sợ. Nhưng tôi suy nghĩ, muốn loại trừ cái ác, cái xấu cần phải có sự chung tay của toàn dân. Tôi lại là Trưởng ban BVDP, được nhân dân tin yêu, bà con lối xóm luôn coi tôi là chỗ dựa trong mọi công việc, là lá chắn để bảo vệ sự bình yên của bà con. Nếu tôi xin nghỉ công tác BVDP thì sẽ phụ lòng của bà con nên tôi đã hạ quyết tâm ở lại với lực lượng BVDP và gắn bó đến nay.

Dựa vào nhân dân thì việc khó đến đâu cũng hoàn thành

Tham gia công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” đối với những người đàn ông đã khó, thế nhưng làm công việc ấy với một người phụ nữ như bà Đoàn Thị Kim Thoa (18 năm làm Trưởng Ban BVDP phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lại càng khó khăn hơn gấp bội. 

Bà Đoàn Thị Kim Thoa.

Chồng mất sớm, một nách nuôi ba con ăn học, nhưng bà Thoa vẫn là một người phụ nữ gương mẫu, điển hình tiên tiến trong lực lượng BVDP. Với 2 Bằng khen của Bộ Công an, 1 Bằng khen của Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, 2 Bằng khen của UBND TP Đà Nẵng… đã phần nào nói lên những đóng góp của bà đối với công tác BVDP.

Bà Thoa chia sẻ, để công tác BVDP đạt hiệu quả, thì chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, để nhân dân hiểu và ủng hộ mỗi việc ta nói, mỗi việc ta làm, thì việc dù khó đến đâu cũng hoàn thành. Mỗi mô hình, mỗi phong trào chúng tôi xây dựng đều theo hướng tự phòng, tự quản, tự hoà giải ngay từ cơ sở, và luôn có chung điểm đến, đó là sự bình yên cho cuộc sống nhân dân.

Giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở nhờ làm tốt công tác nắm tình hình

Hơn 10 năm nay, ngày nào bác Trần Xuân Hùng, Trưởng Ban BVDP phường Lộc Vượng (TP Nam Định) cũng đều đặn dậy sớm. Mọi thông tin liên quan đến an ninh trật tự thu nhận được, bác đều báo cáo đầy đủ với công an phường. Có người mới đến, có ai mới chuyển đi, nhà nào bị trộm cắp, mất mát hay có mâu thuẫn bất hòa gì, bác đều nắm rõ như lòng bàn tay.

Bác Trần Xuân Hùng.

Bác Hùng chia sẻ, là lực lượng trực tiếp ở cơ sở, gần dân và sát dân nhất, BVDP có nhiệm vụ nắm chắc tình hình dư luận trong nội bộ nhân dân, làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Mười năm qua, lực lượng BVDP phường Lộc Vượng đã cùng lực lượng BVDP toàn thành phố Nam Định cung cấp hàng chục nghìn tin liên quan đến ANTT, trong đó nhiều thông tin có giá trị, góp phần ngăn chặn trên 900 vụ trộm cắp, cướp giật, đánh nhau gây rối trật tự công cộng, giúp cơ quan Công an khám phá nhiều vụ trộm tài sản, triệt phá gần 100 tụ điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội; bắt giữ 98 đối tượng có lệnh truy nã. 

Cũng nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, bảo vệ dân phố đã tham gia hoà giải hàng nghìn vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, phát hiện trên 2000 mâu thuẫn khiếu kiện, phối hợp giải quyết kịp thời, không để nảy sinh phức tạp.

Trần Xuân