Hội nghị RSA là Hội nghị hàng đầu thế giới về an ninh và bảo mật thông tin do Công ty An ninh mạng RSA của Mỹ phối hợp với Bộ Nội vụ Singapore tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công an, Nội vụ các nước ASEAN và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, các chuyên gia hàng đầu thế giới về an ninh mạng, các tổ chức chính phủ và tư nhân về an ninh mạng và tội phạm mạng trong khu vực.

Trước khi khai mạc Hội nghị RSA năm 2016, các Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn thảo luận về chủ đề “Tương lai tội phạm mạng”. Ngài Desmond Lee, Bộ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ Singapore phát biểu khai mạc cuộc họp; ngài Jurgen Stock, Tổng Thư ký Interpol trình bày về chủ đề “Nỗ lực toàn cầu về chống tội phạm mạng”; ông Gabriel Guzman, Trưởng bộ phận theo dõi các hoạt động lừa đảo trên mạng của RSA trình bày về chủ đề: “Sự phát triển của tội phạm mạng trên phương tiện truyền thông đại chúng”. Các đại biểu cũng đã thảo luận về “Những thách thức phòng, chống tội phạm mạng trong tương lai ” do ông Khoo Boon Hui, Nguyên Chủ tịch Interpol, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Singapore điều hành.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dự Lễ khai mạc Diễn đàn “Tương lai tội phạm mạng” với Bộ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ Singapore  Desmond Lee.

Phát biểu tại Hội nghị và các cuộc gặp song phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao tính thực tiễn của Hội nghị tội phạm mạng Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản do Bộ Nội vụ Singapore và Công ty An ninh mạng RSA phối hợp tổ chức. 

Từ thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung và tội phạm mạng nói riêng tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định quyết tâm của Bộ Công an Việt Nam trong việc tập trung các nguồn lực để ứng phó hiệu quả các hoạt động tội phạm qua mạng. Đồng thời, đề nghị lực lượng thực thi pháp luật các nước, các tổ chức quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian tới; xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả để đấu tranh phòng, chống hiệu quả loại tội phạm này. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hội đàm với Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Công an Nhật Bản Taro Kono.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hội đàm với Tổng Thư ký INTERPOL Jurgen Stock.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã các buổi gặp, tiếp xúc song phương với ngài Desmond Lee, Bộ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ Singapore; ngài Kono Taro, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Công an Nhật Bản; ngài Jurgen Stock, Tổng Thư ký Interpol; Bộ trưởng Bộ An ninh Lào Somkeo Silavong và lãnh đạo Bộ Nội vụ các nước Malaysia, Campuchia để trao đổi về phương hướng, phát triển hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam với các nước và với Tổ chức Interpol cũng như các vấn đề mà các bên cùng quan tâm.

Nhân chuyến công tác lần này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã tới thăm  Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore; thăm, làm việc với các cơ quan chức năng của Interpol tại Tổ hợp toàn cầu của Interpol tại Singapore.

PV