Nhiệm vụ sẽ được chia đều cho các chi đoàn, ngoài việc chăm sóc đồi cây cao su, các đoàn viên còn đảm trách nhiệm vụ chăm sóc 55ha mía, 21ha rau xanh, đảm bảo đủ rau xanh cung cấp phục vụ đời sống của CBCS và phạm nhân. Công tác này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, thu hút được sức trẻ, năng động, nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên.

Công trình thanh niên “Khu vui chơi giải trí thanh thiếu niên” dành cho con em CBCS Khu gia đình phân trại 1 của Trại giam Thủ Đức ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận với diện tích 3.200m² là công trình có ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và phát huy tinh vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc thanh thiếu niên của Đoàn thanh niên Tổng cục VIII với Trại giam Thủ Đức. 

Đoàn viên, thanh niên Tổng cục VIII chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ.

Ngoài sự đóng góp về kinh tế, các đoàn viên, thanh niên đã bỏ ra hàng nghìn ngày công  lao động để xây dựng nên công trình khang trang này – tạo sân chơi bổ ích cho các thanh thiếu niên, giúp các cháu có nơi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội...

Những công trình trên là phần nhỏ của hàng trăm công trình, phần việc, việc làm mà đoàn viên, thanh niên Tổng cục VIII đã làm trong thời gian qua, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ công tác của Tổng cục. 

Đoàn Thanh niên đã bám sát nhiệm vụ chính trị, định hướng, chỉ đạo của cấp trên, tổ chức nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa sâu sắc, có sức lan toả sâu rộng trong đoàn viên như việc học tập, quán triệt thực hiện các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động; các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiệp vụ; tổ chức các diễn đàn thanh niên, các hoạt động về nguồn, nổi bật là tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Luật Thi hành án hình sự”, Hội thi “Cán bộ đoàn giỏi và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng”. 

Duy trì, thực hiện trên 300 công trình, phần việc thanh niên; xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo các cấp trên các mặt công tác. Quan tâm nâng cao chất lượng tổ chức đoàn và đoàn viên; chủ động làm tốt công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng.

Nổi bật nhất là trong giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng thông qua các chương trình tư vấn pháp luật, giới thiệu việc làm, mở các lớp tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân sắp hết án; khám bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho phạm nhân; gặp gỡ, động viên, giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các cuộc thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hội thi “Tiếng hát tình đời”; cuộc thi vẽ tranh “Khát vọng hoàn lương”; thi viết “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”, phát động phong trào viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”. 

Một số đơn vị đã phát động sâu rộng “Quỹ tấm lòng vàng” giúp đỡ phạm nhân, trại viên có hoàn cảnh khó khăn; phát động xây dựng nếp sống “trật tự, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; quan tâm đầu tư xây dựng thư viện, phòng đọc sách, tủ sách trong các phân trại, buồng giam để phạm nhân nghiên cứu, học tập trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ.

Nhiều đơn vị trực thuộc còn có những mô hình, công trình sáng tạo, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” bằng nhiều hình thức như tổ chức các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng. 

Một số hoạt động phải kể đến như thành lập trên 300 đội thanh niên tình nguyện, huy động hàng chục ngàn lượt cán bộ, đoàn viên với hàng vạn ngày công tham gia làm mới và tu sửa nhiều kilômét đường giao thông nông thôn, giúp nhân dân thu hoạch mùa màng; xây mới và hỗ trợ kinh phí tu sửa gần 100 ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội. 

Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.500 người dân; nhận phụng dưỡng 12 mẹ Việt Nam anh hùng; trợ cấp kinh phí cho 12 trẻ em nghèo nơi đóng quân; trồng trên 5ha cây xanh bảo vệ môi trường; thăm hỏi, tặng hàng nghìn phần quà, xe đạp, nồi bánh chưng xanh và hàng ngàn bộ quần áo, chăn ấm.. cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, các cháu nhiễm chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng mỗi năm…

Thiếu tá Nguyễn Thạch Chinh, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục VIII cho biết, chúng tôi cố gắng tạo ra các phong trào để đoàn viên, thanh niên tham gia, trong đó lồng ghép giữa công việc chuyên môn với các công trình, phần việc thanh niên, tạo động lực để các đoàn viên phấn đấu. Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện các kế hoạch giáo dục chính trị, tư tưởng. 

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Tổng cục triển khai 2 công trình lớn, đó là công trình “Phòng ngừa, ngăn chặn phạm nhân, trại viên sử dụng và đưa ma túy, điện thoại, vật cấm vào cơ sở giam giữ” và công trình “Giáo dục, cảm hoá phạm nhân, trại viên, học sinh xếp loại kém trở thành khá, tốt và giúp phạm nhân, trại viên, học sinh tái hoà nhập cộng đồng”.

Ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong những năm qua, Đoàn thanh niên Tổng cục, các cơ sở Đoàn và các cá nhân xuất sắc đã được Trung ương Đoàn, Bộ Công an và các cấp khen thưởng. Năm 2015 và 2016, Đoàn Thanh niên Tổng cục liên tục được tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ Công an; được Bộ Công an tặng 3 bằng khen, Trung ương Đoàn tặng 15 bằng khen các loại. Đặc biệt, có 5 chi đoàn cơ sở vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, nhì, ba. Ngoài ra, còn có nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, Trung ương Đoàn tặng bằng khen, giấy khen…

Phương Thủy