Để huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố, kiện toàn, duy trì các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã xây dựng, kiện toàn và duy trì hoạt động của 30 loại mô hình với 102 mô hình làm công tác phòng ngừa, giữ gìn ANTT tại cơ sở; 1.219 Tổ tự quản, Tổ an ninh nhân dân, Tổ hòa giải, Tổ dân phòng... với 6.727 thành viên. Tiêu biểu như: Mô hình "Thôn an toàn về ANTT", "Tiếng kẻng an ninh", "Xã không có tội phạm ma túy", "Khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT", "Bảo vệ cà phê", "Tổ tuần tra đường biên", "Cánh cổng an ninh", "Giáo xứ không có tín đồ vi phạm pháp luật", "Câu lạc bộ phụ nữ phòng, chống tệ nạn xã hội", "Cụm loa phát thanh di động tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong khu dân cư", "Camera an ninh", “Ánh sáng an ninh”, "Trường học an toàn về ANTT", “Zalo phòng, chống tội phạm”...

Mô hình "Bảo vệ cà phê" ở xã Đức Minh, huyện Đắk Mil luôn phát huy hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ngày càng phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều gương quần chúng dũng cảm trực tiếp truy bắt tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Những mô hình này đã và đang được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục xây dựng, nhân rộng và đóng vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh và giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Thiếu tá Nguyễn Hải Dũng, Trưởng Công an xã Đức Minh, huyện Đắk Mil cho biết: “Trong nhiều năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy được vai trò, trách nhiệm của nhân dân.

Mặt khác, ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải trong nhân dân cũng có chuyển biến tích cực; xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong việc tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn an  ninh, trật tự ở cơ sở.

Đặc biệt, chúng tôi đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Bảo vệ cà phê” từ nhiều năm nay với nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn cho người dân thu hoạch nông sản thuận lợi, góp phần giữ gìn ANTT, giảm thiểu các vụ mất trộm cà phê trong mùa thu hoạch, tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết: “Đến nay, trên địa bàn huyện Đắk Song đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả của các mô hình phòng, chống tội phạm như: “Thôn an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Nâm Njang, “Tiếng kẻng an ninh nhân dân” ở thị trấn Đức An và xã Thuận Hà, “Tự quản ANTT Trường học” và “Xã không ma túy” ở xã Đắk Ndrung, “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Trường Xuân...

Hiệu quả thiết thực nhất của các mô hình chính là đã khơi dậy được ý thức người dân chấp hành pháp luật, nâng cao nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Từ đó, giúp cơ quan Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và giải quyết các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh, trật tự ngay tại cơ sở”.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 80 đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu với 6.840 lượt người tham gia, 208 đợt tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với 20.295 lượt người tham gia, 90 lượt tuyên tuyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy cho người dân trên địa bàn, đồng thời tổ chức cho tất cả các thôn, buôn, bon, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ký cam kết xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự....

Qua đó, người dân đã tự giác giao nộp 214 súng tự chế các loại, 2 súng thể thao, 2 súng quân dụng, 5 nòng súng, 519 viên đạn chì, 92 viên đạn bi...; cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin báo tố giác tội phạm; tham gia phối hợp truy bắt tội phạm, vận động đầu thú nhiều đối tượng có lệnh truy nã; nhận giáo dục, cảm hóa nhiều trường hợp lầm lỗi, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng; tham gia hòa giải nhiều trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở.

Thượng tá Trần Mạnh Tiến, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cho biết “Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực, hướng về cơ sở, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm, được tuyên dương, khen thưởng, góp phần cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương”.

Minh Quỳnh