Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí đại diện một số Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục chức năng Bộ Công an. 

Về phía địa phương, đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Đắk Lắk.  

Trước khi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, sáng cùng ngày, Thứ trưởng Lê Quý Vương và Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại UBND huyện Cư M’gar; kiểm tra thực tế việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại UBND huyện Cư M’gar.

Qua kiểm tra, thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã ghi nhận và biểu dương những đổi mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của hai đơn vị trên. 

“Việc cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn, tạo điều kiện cho người dân thuận tiện nhất là rất cần thiết, tuy nhiên nhanh nhưng phải đúng luật, đúng quy trình, hồ sơ quản lý… tránh gây phiền hà, phiền phức cho người dân”, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Điển hình như tại Phòng PC67 cho thấy, đơn vị đã có nhiều khâu cải cách về thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký sang tên xe, đăng ký cấp biển số xe, đổi giấy chứng nhận đăng ký xe… đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình thực hiện cơ chế một cửa. 

Giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện, đúng hẹn, rút ngắn thời gian trả kết quả, giảm bớt thời gian đi lại và chi phí cho người dân, hạn chế các tình trạng quá tải các điểm tiếp công dân, đồng thời phòng ngừa được tiêu cực, phiền hà cho tổ chức và cá nhân được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Thứ trưởng Lê Quý Vương kiểm tra thực tế việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Phòng CSGT Công an Đắk Lắk

Ngoài ra, đơn vị cũng đã tăng cường cán bộ, động viên chiến sỹ làm thêm giờ, ngày nghỉ, chủ động bổ sung trang thiết bị cũng như tăng thời gian tiếp công dân với tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, luôn có thái độ niềm nở, lễ phép với nhân dân, đảm bảo ngày công, giờ công nhằm giải quyết công việc kịp thời, nhanh chóng, chính xác. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương trò chuyện với người dân đến làm đăng ký cấp biển số xe tại Phòng CSGT

Tại buổi làm việc với các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk, sau khi nghe báo cáo và ý kiến của lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng báo cáo tình hình công tác cải cách hành chính của tỉnh Đắk Lắk, đã phản ánh toàn diện các mặt công tác, nêu được những mặt làm được, những tồn tại, hạn chế cũng định hướng được công tác cải cách hành chính trong thời gian tới tập trung vào những nội dung Chính phủ đã chỉ đạo: Cải cách thể chế, xây dựng bộ máy, cải cách tài chính công...

Tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng cũng nêu ra những mặt hạn chế, tồn tại của tỉnh Đắk Lắk như: vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình khi giải quyết công việc, có thái độ chưa đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân; công tác tuyên truyền cải cách hành chính nói chung đã được đẩy mạnh nhưng việc tuyên truyền về phương pháp thực hiện cũng như lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn hạn chế, chưa rộng rãi, nhiều người dân chưa được tiếp cận cũng như hưởng lợi từ dịch vụ này; trang thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, chưa kết nối và vận hành thống nhất trong toàn tỉnh dẫn đến hiệu quả sử dụng có nơi còn hạn chế…

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk

Để thực hiện hóa quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, gắn kết chặt chẽ hơn nữa ông tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính với công tác xây dựng pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương lưu ý: Tỉnh Đắk Lắk cần có kế hoạch rà soát, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ thực hiện công tác cải  cách hành chính nói chung và kiểm soát thủ tục hành chính nói riêng theo hướng bố trí đúng ngành, nghề, lĩnh vực được đào tạo, có năng lực, trình độ và trách nhiệm trong công việc.

Coi trọng hơn nữa đến vấn đề xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg; đặc biệt là việc tổ chức đối thoại với nhân dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính và kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn

Khi ban hành các quyết định công bố mới thủ tục hành chính do HĐND, UBND tỉnh ban hành, cần rà soát lại cho phù hợp với quy định mới về thẩm quyền quy định thủ tục hành chính của Luật ban hành văn bản pháp luật năm 2015; tăng cường việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính.

Văn Thành