Báo cáo tổng kết 2 vụ án, Đại tá Phạm Trọng Điểm, Phó Cục trưởng C47 cho biết, hiện nay phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng tinh vi xảo quyệt và manh động… Nguy hiểm hơn là các đối tượng phạm tội ma túy đã tìm mọi cách để lôi kéo, mua chuộc những cán bộ, Đảng viên thoái hóa biến chất bao che cho hành vi phạm tội của chúng, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm mất lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, điển hình là vụ Vũ Ngọc Sơn và vụ Tráng A Tàng.

 
Quang cảnh Hội nghị

Sau một thời gian tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Ban chuyên án đã dựng được toàn bộ đường dây do Vũ Ngọc Sơn (Vũ Đình Sơn, 39 tuổi), trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cầm đầu. Các đối tượng khác gồm Tráng A Lầu, Sồng A Chang, Sồng A Cớ, Hoàng A Điệp, Dương Ngô Khang…

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện tiếp một đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Hòa, Dương Ngô Thắng cầm đầu…

Kết quả xét xử, Tòa án tuyên phạt 8 bị cáo mức án tử hình, 6 bị cáo mức án chung thân, các bị cáo khác có mức án cao nhất là 30 năm tù giam.

 
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với các đại biểu xung quanh 2 vụ án ma túy lớn

Ít ai biết rằng để bắt được ông trùm ma túy đầy mưu mô, xảo quyệt và liều lĩnh như Tráng A Tàng (Tàng Keangnam), các trinh sát của C47 đã phải mất hơn 1.500 ngày truy lùng. Đây là vụ mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Tàng Keangnam giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp điều hành việc mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây.

Các đối tượng khác trong vụ án chủ yếu là người thân trong gia đình Tàng Keangnam đã tổ chức, hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ. Các đối tượng này hoạt động trong thời gian dài, mua bán trót lọt số lượng ma túy  2.181 bánh heroin… Ngày 21-9-2016, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử, tuyên phạt 8 bị cáo mức án tử hình (có Tráng A Tàng, Sùng A Lánh…); 4 bị cáo mức án tù chung thân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức đấu tranh, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, biện pháp nghiệp vụ, các tác động tâm lý phù hợp, cảm hóa giáo dục đối với từng đối tượng, từng bị can để đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C47 nhấn mạnh, việc tổ chức tổng kết công tác đấu tranh các chuyên án lớn với lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCTP về ma túy nói riêng là rất quan trọng. Đúc rút kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy cũng như bài học về thành công và hạn chế trong đấu tranh chuyên án, truy tố xét xử tội phạm...  

 

M.Hiền