Công an tỉnh đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, trực tiếp làm việc với Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy về chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo Đề án.

Để lựa chọn cán bộ bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công an Bạc Liêu đã tiến hành rà soát lựa chọn cán bộ từ Công an huyện, thị xã, thành phố hoặc từ các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh. Tiêu chuẩn lựa chọn trước hết phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ nghiệp vụ, pháp luật; có phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm cao; thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao và có năng lực tổ chức vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Đối với các chức danh Trưởng, Phó Công an xã được lựa chọn trong số cán bộ chỉ huy cấp đội và tương đương hoặc cán bộ trong diện quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, chỉ huy trong CAND.

Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu trao quyết định cho các đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Đặc biệt, chức danh Trưởng Công an xã phải đủ điều kiện để cơ cấu vào cấp ủy địa phương nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến hết tháng 3-2019, Công an tỉnh Bạc Liêu bố trí 54/54 xã, thị trấn với tổng số 271 Công an chính quy, trong đó có 43 Trưởng Công an xã, gần 70 Phó Trưởng Công an xã và hơn 160 Công an viên.

Cán bộ được điều động nhận nhiệm vụ tại Công an các xã, thị trấn đều được lãnh đạo Công an tỉnh lựa chọn, bố trí sắp xếp phù hợp với từng chuyên ngành, với đặc thù của từng địa phương. Quá trình triển khai thực hiện Đề án đảm bảo đúng lộ trình, mang lại chất lượng, hiệu quả cao và Công an Bạc Liêu là một trong 2 địa phương của cả nước (sau Kon Tum) hoàn thành việc bố trí Công an chính quy về tất cả các xã, thị trấn trong tỉnh.

Theo Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, tất cả CBCS được bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã đều rất phấn khởi, an tâm công tác, bắt tay ngay vào công việc; cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ở địa bàn cơ sở đều đồng thuận cao và đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt, là tình hình ANTT tại cơ sở có nhiều diễn biến tích cực, cụ thể là số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong những tháng năm 2019 được kiềm chế và kéo giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2018, nhất là các điểm TNXH bị triệt xóa quyết liệt; các vụ việc tranh chấp trong nhân dân cũng được hòa giải kịp thời, từ đó góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Điển hình như xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình là một xã biển, có bờ biển dài 5,6km, có 2.300 hộ với hơn 9.500 nhân khẩu và có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống. Đặc biệt, xã Vĩnh Hậu là địa phương có nhiều tuyến sông lớn đi qua nối từ Bạc Liêu – Cà Mau ra biển Đông, nhiều kênh rạch chằng chịt, đây là điều kiện thuận lợi để xã Vĩnh Hậu phát triển kinh tế nhưng cũng là địa bàn các đối tượng dễ dàng lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Việc bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã phát huy được hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Công an Vĩnh Hậu đã triệt xóa 7 điểm đánh bạc liên quan 28 đối tượng; xử lý 5 vụ sử dụng trái phép chất ma túy liên quan 22 đối tượng; hòa giải thành công 40 vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân; xử lý nhanh 16 đối tượng có kết quả dương tính với chất ma túy; lập hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục 4 đối tượng; phối hợp với các ban, ngành lập biên bản 7 trường hợp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; vận động thu hồi 3 khẩu súng, trên 1.500 viên đạn các loại. Công an xã Vĩnh Hậu còn tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho 600 trường hợp…

Ngoài ra, Công an xã còn làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho người dân, như: thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng; gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà các em học sinh nghèo hiếu học…

Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn thường xuyên tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, để từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của người dân về tình hình ANTT, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của Công an cơ sở.

Việc thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo được sự đồng thuận rất cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn cơ sở.

Văn Đức – B. Ân