Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận buổi làm việc.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh; Võ Duy Sang, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ 138 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh. 

Báo cáo kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của BCĐ 138 tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Tính đến cuối tháng 8-2019, Thanh Hóa có 7.468 người nghiện có hồ sơ quản lý, số người nghiện hiện đang sống ngoài cộng đồng là 6.732 người, đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện của tỉnh là 576 người...

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo.


Năm 2018 và 8 tháng năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 1.271 vụ, 1.695 đối tượng phạm tội và liên quan đến ma túy, triệt xóa 124 điểm, tụ điểm về ma túy. Bắt xử lý 18 vụ, 60 đối tượng chủ chứa, môi giới mại dâm, mua bán dâm; khởi tố 18 vụ, 18 bị can về hành vi chứa chấp, môi giới mại dâm, xử lý hành chính 42 đối tượng mua bán dâm. 

Đến cuối tháng 8-2019, toàn tỉnh đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 2.602 người; cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho 1.102 lượt người…

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an thăm, kiểm tra nơi ở và nơi sản xuất của học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông, có đường biên giới giáp nước bạn Lào và đường biển dài… Điều này đã tác động không nhỏ đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Để bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đề nghị: Tỉnh Thanh Hóa cần chủ động triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 36 (thay thế Chỉ thị số 21) của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới; làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, quan tâm đổi mới và đa dạng hóa nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân; các lực lượng chuyên trách tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống ma túy; phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi các vấn đề về ma túy, mại dâm.

Chủ động rà soát lập hồ sơ, phân loại, quản lý tốt số người nghiện ma túy để có phương pháp điều trị, hỗ trợ người nghiện; các cơ sở, tổ chức cai nghiện phải vừa tổ chức cai nghiện, vừa tổ chức hướng nghiệp cho người nghiện để đào tạo nghề cho người nghiện sau cai. Đặc biệt, chú trọng đến việc sử dụng các chất cai nghiện thay thế một cách hiệu quả, tránh thất thoát. 

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thanh Hóa, đoàn kiểm tra ghi nhận để tổng hợp, báo cáo đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước có sự quan tâm, chỉ đạo hiệu quả hơn các vấn đề liên quan đến ma túy, mại dâm, HIV/ADIS, kết hợp với xây dựng môi trường đời sống xã hội an toàn, lành mạnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng trân trọng cám ơn và tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Lê Quý Vương và các thành viên trong đoàn công tác. Thời gian tới, ngoài đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các các giải pháp để đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm một cách hiệu quả hơn.

Cũng trong sáng nay, trước khi làm việc với UBND tỉnh, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tại huyện Nông Cống.

Đình Hợp