Việc này sẽ được quyết định sau cuộc họp của lãnh đạo 11 đoàn thể thao dự SEA Games 29 vào ngày 9 và 10-8.

Không có “cửa” huy chương nên phải ở nhà

Trong danh sách đội tuyển điền kinh Việt Nam đăng ký tham dự SEA Games 29, Nguyễn Hoài Văn (ném lao) và Nguyễn Văn Đông (nhảy xa) không có tên. Đấy cũng là điều bình thường, như lý giải của ông Nguyễn Trọng Hổ (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 của Tổng cục Thể dục thể thao, đồng thời là Phó đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29). 

Ông Nguyễn Trọng Hổ dẫn ra trường hợp vận động viên ném lao Nguyễn Hoài Văn (Long An) để chứng minh lựa chọn của Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh quốc gia cũng như lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam là hợp lý: "Cho đến cuối năm ngoái, dù là vô địch quốc gia nhưng thành tích của Nguyễn Hoài Văn luôn ở ngưỡng 68-69m. Trong khi đó, để cạnh tranh chức vô địch tại SEA Games 29, vận động viên phải thường xuyên đạt thành tích trong khoảng 75-76m”. 

Cũng vì lý do này nên Nguyễn Hoài Văn không có tên trong danh sách đội dự tuyển điền kinh Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29 và các giải đấu quốc tế khác.

Trường hợp của vận động viên nhảy xa Nguyễn Văn Đông (Hà Nội) cũng tương tự. Chủ nhiệm câu lạc bộ điền kinh Hà Nội Lại Phúc Lộc cho hay, trước đây Nguyễn Văn Đông thường đạt thành tích từ 7,3 đến 7,4m, có lúc đạt đến 7,5m. Để tranh chấp huy chương tại SEA Games 29, vận động viên cũng phải đạt mức trên 7,5m. Thế nên, ông cũng không bất ngờ khi Nguyễn Văn Đông không có tên trong danh sách đăng ký tham dự SEA Games 29, dù anh có nhiều tiềm năng phát triển.

Một trong những lý do khiến các vận động viên trên không được chọn tham dự SEA Games 29 cũng vì vấn đề kinh phí cũng như mục tiêu tham dự của đoàn thể thao Việt Nam đã có thay đổi mạnh mẽ. 

Do nguồn kinh phí không dồi dào nên lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam chỉ chọn những vận động viên có cơ hội tranh chấp huy chương tham dự. Còn mục tiêu học hỏi, cọ xát ở SEA Games lúc này đã không còn phù hợp với thể thao Việt Nam. Thế nên, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam không dám đăng ký thừa vận động viên, vì như vậy sẽ đi liền với dự trù tài chính tăng vọt.

Vận động viên nhảy xa Nguyễn Văn Đông hy vọng được dự SEA Games 29.

Có cơ hội góp mặt nhờ đột biến thành tích

Tuy nhiên, cả Nguyễn Hoài Văn và Nguyễn Văn Đông đã tự tìm được cơ hội tham dự SEA Games 29 nhờ thành tích có phần đột biến ở những giải quốc tế gần đây.

Ở giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2017 cách đây hơn 1 tháng, Nguyễn Hoài Văn bất ngờ đạt thành tích 72m26 để phá kỷ lục quốc gia do vận động viên Nguyễn Trường Giang (Bến Tre) nắm giữ từ năm 2011 (kỷ lục cũ là 69m07). 

Thành tích này cũng chạm mức tranh chấp huy chương ở SEA Games 29, buộc các nhà quản lý và Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh phải tính toán lại thành phần đội tuyển. 

Thực tế, đã có ý kiến rằng, Nguyễn Hoài Văn đạt được thành tích trên  nhờ được lợi gió cũng như thăng hoa bất ngờ. Dù vậy, cuối cùng, Nguyễn Hoài Văn đã được đưa vào danh sách đăng ký bổ sung tham dự SEA Games 29 cùng vận động viên Nguyễn Phương Anh (bơi).

Nhưng trường hợp của vận động viên nhảy xa Nguyễn Văn Đông còn ly kỳ hơn. Cuối tháng 7, dù chỉ tham dự giải điền kinh quốc tế TP Hồ Chí Minh 2017 với mục đích cọ xát, song Nguyễn Văn Đông bất ngờ đạt mức 7,89m để giành huy chương vàng. 

Đáng chú ý, thành tích này còn hơn cả thành tích đoạt huy chương vàng ở SEA Games 28 năm 2015. Khi ấy, vận động viên Thái Lan Ayudhaya đạt 7,75m bước lên bục nhận huy chương vàng. 

Chủ nhiệm câu lạc bộ điền kinh Hà Nội Lại Phúc Lộc lý giải: "Trong nhảy xa, rất khó nói trước. Nếu đạt độ chuẩn xác gần như tuyệt đối khi tiếp xúc với điểm dậm nhảy thì thành tích có thể tăng vọt. Có thể, tại giải điền kinh quốc tế TP Hồ Chí Minh 2017, Nguyễn Văn Đông đã đạt điều này nên đã đạt thành tích trên.”. 

Chính thành tích này đã mở ra cơ hội tranh chấp huy chương vàng ở nội dung nhảy xa nam cho điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29. Cho nên, không ngạc nhiên khi lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã tính đến phương án đăng ký bổ sung vận động viên này. 

Cách đây không lâu, ông Trần Đức Phấn – Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 đã cho hay, danh sách các đoàn chỉ chính thức chốt lại sau cuộc họp vào ngày 9 và 10-8.

Chiều tối 1-8, ông Lại Phúc Lộc cho biết, đã nhận được thông tin từ lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam về việc cân nhắc đưa vận động viên Nguyễn Văn Đông vào danh sách đăng ký bổ sung tham dự SEA Games 29. 

“Quan điểm của chúng tôi là không can thiệp đòi hỏi phải đưa bằng được vận động viên của mình vào danh sách đăng ký tham dự SEA Games. Chính tôi cũng chỉ hy vọng rằng nếu được tham dự SEA Games 29, Nguyễn Văn Đông sẽ thi đấu thăng hoa để đáp ứng kỳ vọng”.

Ông Nguyễn Trọng Hổ - Phó đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 từng khẳng định, không bỏ sót vận động viên có khả năng giành huy chương SEA Games 29. Thế nên, nếu Ban tổ chức SEA Games 29 chấp nhận cho những Nguyễn Hoài Văn, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Phương Anh được đăng ký bổ sung, rồi những vận động viên này giành huy chương tại SEA Games 29 thì sẽ là điều thú vị.

Còn lúc này, vẫn phải chờ quyết định bổ sung nhân sự được Ban tổ chức SEA Games 29 thông qua trước khi nghĩ đến những chuyện xa hơn.

Thưởng nóng  cho vận động viên Nguyễn Văn Đông

Tham dự giải điền kinh quốc tế TP Hồ Chí Minh mở rộng và đoạt thành tích ấn tượng, song Nguyễn Văn Đông cũng không có tiền thưởng. Đơn giản vì Ban tổ chức giải gặp khó khăn để tổ chức giải đấu thường niên này. Chỉ riêng việc tạo một sân chơi thế này đã là nỗ lực lớn của Ban tổ chức giải. Tuy vậy, khi ra Hà Nội, Nguyễn Văn Đông đã được doanh nghiệp kinh doanh đồ thể thao Trung Khoa Nguyễn thưởng nóng 3 triệu đồng. 

Minh Khuê

Minh Nhật