Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài lực lượng trực tiếp tiếp xúc, xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông trên đường, Công an các phường nơi có nhiều người nước ngoài lưu trú, nơi có nhiều chủ tiệm cho thuê xe gắn máy được Công an các phường tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cũng như yêu cầu chủ xe phải tuân thủ việc cho thuê phương tiện, nhất là phải kiên quyết không cho người nước ngoài thuê khi không đủ điều kiện tự lái phương tiện.

Các chủ tiệm cho thuê xe phải thực hiện các cam kết đảm bảo an toàn khi người nước ngoài thuê xe lưu thông trên đường, nếu người nước ngoài vi phạm, chủ xe, hoặc cơ sở cho thuê xe phải liên đới bị phạt…

Ngày 4-9, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt-Công an TP Hồ Chí Minh cho biết từ thời điểm ra quân xử lý người nước ngoài điều khiển phương tiện lưu thông trên đường vi phạm Luật Giao thông đường bộ đến nay, các tổ công tác đã lập biên bản 29 trường hợp, tạm giữ 28 phương tiện, nhắc nhở 20 trường hợp...

Tổ CSGT lập biên bản xử phạt người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội MBH, chạy xe không có gương chiếu hậu, không mở đèn chiếu sáng, không có bằng lái, đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe không còn hiệu lực, người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam không mang theo hộ chiếu... Đến nay mới có 4 trường hợp người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ đến nộp phạt, một tỷ lệ thấp.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu (Phòng CSGT đường bộ-đường sắt-Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù CSGT đã giải thích bằng tiếng Anh, nhưng khó có thể giải thích để người nước ngoài vi phạm hiểu cặn kẽ quy định của Luật Giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Đối với những người nước ngoài thuê mướn xe máy, khi bị lập biên bản không đưa biên bản cho chủ xe khiến CSGT khó xác định được chủ xe để ra quyết định xử lý. Khi xử phạt người nước ngoài vi phạm ngoài việc lập biên bản, có chữ ký người làm chứng, các tổ công tác còn phải sử dụng cả camera ghi hình hành vi vi phạm.

Để giải quyết những khó khăn trên Đội tham mưu đang đề xuất mua máy dịch để dịch đúng ngôn ngữ của người nước ngoài để người vi phạm không biện minh việc mình không hiểu CSGT nói gì, không biết tiếng Anh…

Việc người nước ngoài điều khiển vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra nhiều nhất là tại các tuyến đường trung tâm TP. Tại phường Phạm Ngũ Lão, CSGT Công an quận 1 đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra xử lý vi phạm hành chính người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lập 11 biên bản xử lý. Đa phần phương tiện mà người nước ngoài điều khiển là thuê mướn từ các điểm cho thuê xe tại khu phố Tây Phạm Ngũ Lão...

Một cán bộ CSGT Công an quận 1 cho biết, chủ xe hoặc những cơ sở cho thuê xe sẽ liên đới bị phạt khi người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông tại Việt Nam.

Tại điểm đ, khoản 4, điều 30 Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định cụ thể, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô có hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Bởi vậy, qua những đợt tuyên truyền, CSGT Công an quận 1 đề nghị các chủ cơ sở có dịch vụ cho thuê xe gắn máy không cho những người nước ngoài không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ thuê mướn xe máy.

Anh Thư