Trước thực trạng này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng CSGT Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố thuộc Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT đã tập trung xử lý đối với ôtô khách thường xuyên có biểu hiện vi phạm.

Từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý 328 trường hợp (xe khách 16 chỗ) với các lỗi vi phạm chủ yếu là: vận chuyển gỗ lậu, vận chuyển thuốc lá lậu, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, vận chuyển phương tiện trộm cắp mang đi tiêu thụ.

Vụ việc điển hình phải kể đến là xe ôtô BKS 78K-7074  khi thông trên quốc lộ 1A có biểu hiện vi phạm. Khi lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe, lái xe không chấp hành mà tăng tốc bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, đối tượng đã có hành vi thả gỗ xuống đường nhằm tẩu tán tang vật và cản trở sự truy đuổi của lực lượng làm nhiệm vụ. Bỏ chạy đến địa bàn xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, lái xe đã tông thẳng vào hàng rào của nhà dân sau đó tiếp tục bỏ chạy. Được sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt giữ được lái và phụ xe ôtô này cùng tang vật liên quan.

Lái xe là Lê Phước Sang và phụ xe là Lê Văn Trạng (cùng ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã được bàn giao cho cơ quan điều tra tiến hành xử lý theo quy định. Mới đây, TAND huyện Mộ Đức đã xử phạt bị cáo Sang 30 tháng tù giam và bị cáo Trạng 24 tháng tù giam về tội vận chuyển gỗ lậu.

CSGT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với TTGT tỉnh kiểm tra xe vi phạm trên tuyến QL1A. Ảnh: Nguyễn Hưng. 

Không chỉ kiên quyết xử lý đối với trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT đã tích cực phối hợp với các đơn vị Công an bắt giữ hàng chục đối tượng có lệnh truy nã.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến quốc lộ 1A (địa bàn huyện Đức Phổ) vào đầu tháng 8/2015, lực lượng CSGT nhận được tin báo có đối tượng phạm pháp hình sự đang đi trên xe khách qua địa bàn tỉnh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của đã ra tín hiệu dừng xe ôtô khách BKS 76B-003.53 để kiểm tra và phát hiện một nam hành khách có biểu hiện nghi vấn nên đã mời xuống xe làm việc.

Qua đấu tranh, đối tượng này khai nhận là Đặng Văn Minh, trú tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, từng gây ra một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện sau đó bỏ trốn. Sau một thời gian bỏ trốn khỏi địa phương, nay trên đường đi qua tỉnh Quảng Ngãi thì bị phát hiện. Tổ công tác sau đó đã bàn giao đối tượng này cho cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật.    

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thượng tá Nguyễn Văn Bé, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và hạn chế tai nạn giao thông, những năm gần đây, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn phân cấp, từ đó tập trung xử lý những hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, chở quá tải, quá số người quy định, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh cũng thường xuyên phối hợp tốt với Công an các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Từ sự chủ động, kịp thời của lực lượng CSGT trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trên các tuyến quốc lộ trọng điểm không chỉ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mà còn giảm dần tai nạn giao thông, góp phần tích cực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Từ năm 2010-2015, thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện gần 300 nghìn trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt số tiền hơn 100 tỷ đồng. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ hàng chục đối tượng có lệnh truy nã, vận chuyển ma túy, động vật hoang dã…
Nguyễn Hưng