Lúc 19h ngày 19-6, sau khi đi khảo sát hiện trường, đoàn làm việc của Ủy ban ATGT Quốc gia đã họp với tỉnh Lâm Đồng về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng cùng ngày.

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo sơ bộ với đoàn làm việc Ủy ban ATGT Quốc gia về diễn biến của vụ tai nạn giao thông. 

Theo đó, lúc 10h20’ ngày 19-6, xe khách BKS 60B-029.68 của Công ty du lịch Lê Mỹ, do tài xế Trần Ngọc Quang (SN 1979) điều khiển chở trên 40 người trong lúc xuống đèo Prenn Đà Lạt đã tông vào xe khách BKS 86B-007.25 của Công ty Thanh Lịch do tài xế Nguyễn Dương Tâm điều khiển. 

Vu tai nạn khiến 6 du khách trên xe Công ty Thanh Lịch cùng một công nhân tử vong tại chỗ.

Ủy ban ATGT Quốc gia làm việc với Lâm Đồng sau vụ tai nạn thảm khốc

Ngay khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương tập trung mọi biện pháp, ưu tiên cứu người bị thương. 

5 xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cùng 1 xe của Cảnh sát PCCC Lâm Đồng đã làm tốt công tác vận chuyển các nạn nhân bị thương tới bệnh viện. Tuyến đường đèo Prenn lập tức được phong tỏa để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã khám, chiếu chụp CT, kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ các hành khách trên xe. Công tác thăm hỏi, động viên, chấn an tâm lý các nạn nhân của vụ tai nạn cũng được tiến hành song song.

Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng báo cáo vụ việc

Chiều tối ngày 19-6, toàn bộ các nạn nhân trên hai xe khách bị thương đều đã được xuất viện sau khi được các bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe. Riêng tài xê Trần Ngọc Quang tình trạng sức khỏe rất yếu, vẫn đang được cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Do sức khỏe quá yếu nên không thể chuyển viện xuống TP HCM.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Công an tỉnh phối hợp với Cảnh sát PCCC khẩn trương điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Giao cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành kiểm tra an toàn lao động, an toàn giao thông tất cả các con đường trên địa bàn toàn tỉnh. Xác định rõ trách nhiệm của những đơn vị có liên quan để có hình thức xử lý nghiêm sai phạm.

Chiếc xe gây tai nạn

Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện chưa thể kết luận chính xác về nguyên nhân của vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. Công an tỉnh Lâm Đồng cho rằng khả năng xe khách BKS 60B-029.68 bị mất lái là khó có thể xảy ra. 

Rất có thể trong lúc xuống đèo Prenn Đà Lạt, bộ phận phanh của xe gặp sự cố, không phát huy tác dụng đã gây ra vụ tai nạn này. Cơ quan công an sẽ khẩn trương điều tra, đưa ra nguyên nhân chính thức của vụ tai nạn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thông tin ban đầu xác định, xe gây tai nạn không có giấy phép kinh doanh, không phát tín hiệu giám sát hành trình. Khu vực xảy ra tai nạn giao thông là đường đèo đang nâng cấp nhưng không có biển cảnh báo, biển hạn chế tốc độ.

Đưa nạn nhân của vụ tai nạn ra khỏi hiện trường

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, ngay khi nhận được thông tin của vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tập trung mọi lực lượng, phương tiện tiến hành cứu chữa người bị thương, khẩn trương khắc phục sự cố. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có công điện khẩn chỉ đạo Bộ GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Đồng Nai nhanh chóng khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, thăm hỏi, động viên người gặp nạn và gia đình có thân nhân qua đời, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Hiện trường của vụ tai nạn thảm khốc khiến 7 người chết.

Ông Nguyễn Ngọc Đông đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, những hành khách bị thương trong vụ tai nạn. Thứ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, hiện tốt tất cả nội dung yêu cầu công điện của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia. 

Sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân. Giao cho Tổng cục đường bộ Việt Nam, Cục đăng kiểm Việt Nam làm rõ những vấn đề có liên quan.

Ngày 20-6, Đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tới Bình Thuận thăm hỏi, động viện, chia buồn cùng gia đình các nạn nhân có người tử vong.

Kim Ngân