Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, từ tháng 3 đến nay, đơn vị đã kiểm tra hoạt động quản lý, điều kiện kinh doanh của 16 doanh nghiệp, trong đó lập biên bản xử lý vi phạm với 13 doanh nghiệp, số tiền phạt là 94.000.000đ. Đồng thời kiểm tra nồng độ cồn và xét nghiệm chất ma túy đối với 178 lái xe của 16 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, không có lái xe vi phạm nồng độ cồn, phát hiện 2 lái xe dương tính với ma túy (Marijuana – cần sa, Morphine – heroin). Đó là lái xe của Công ty Cổ phần EXPRESS Thành Đạt và Công ty TNHH DVVT và TM Tân Phong. 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị kết thúc hợp đồng với lái xe, cam kết không sử dụng lái xe có sử dụng ma túy.

Kiểm tra phương tiện vận tải trong bến.

Qua kiểm tra điều kiện phương tiện 150 xe ô tô của 16 doanh nghiệp kinh doanh vận tải, phát hiện 1 trường hợp vi phạm kích thước thành thùng, phạt tiền 14.000.000 đồng.

Để kiểm tra ma túy và nồng độ cồn đối với tài xế, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra tại hiện trường là các tuyến đường và bến xe. 

Tại các bến xe, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, kiểm tra nồng độ cồn, test ma túy đối với các lái xe khách tại bến xe khách Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Sơn Tây, Yên Nghĩa.

Theo đó, đã kiểm tra điều kiện phương tiện của 1.158 xe khách, kiểm tra nồng độ cồn với 668 lái xe và kiểm tra chất ma túy đối với 744 lái xe khách. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với chất ma túy, đã chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, qua kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý 8 trường hợp vi phạm, phạt tiền 67.650.000đồng với các lỗi vi phạm chủ yếu là không đánh thứ tự số ghế ngồi của hành khách, không mặc đồng phục, không đeo thẻ tên, không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ thông tin theo quy định trong và ngoài xe…

Lấy máu tài xế để kiểm tra.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các vị trí trên tuyến đường giao thông như: Km8+800, Quốc lộ 2, Kim Anh, Sóc Sơn, Hà Nội; đường vành đai 3, Km162+500, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội; QL21A, Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây; Km24+600, QL 21B, Liên Bạt, huyện Ứng Hòa và trên đường Hồ Chí Minh, Tân Tiến, huyện Chương Mỹ; QL 3 địa bàn huyện Đông Anh, QL 5 địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên; tỉnh lộ 427 địa bàn huyện Thường Tín; đường Ninh Hiệp - Trung Mầu địa bàn huyện Gia Lâm, đường gom Đại lộ Thăng Long địa bàn huyện Hoài Đức...

Qua đó đã kiểm tra điều kiện phương tiện của 368 xe ôtô tải, kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với 369 lái xe. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với chất ma túy (1 trường hợp chống đối, bỏ chạy), đã chuyển cơ quan Công an xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. 

Bên cạnh đó, Thanh tra GTVT còn lập biên bản xử lý vi phạm hành hcinsh 368 xe tải, xử lý 28 trường hợp lái xe và chủ xe vi phạm, phạt tiền 384.600.000đ, tạm giữ 9 xe ô tô với lỗi vi phạm chủ yếu là chở hàng vượt quá tải trọng cho phép, tự ý cơi nới kích thước thành thùng xe.  

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, nhờ công tác phối hợp kiểm tra trong thời gian qua, tình trạng vi phạm nồng độ cồn đã giảm, tình hình TTATGT được đảm bảo hơn. 

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với các tài xế, nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong việc tuyển chọn và giao xe cho tài xế, đảm bảo an toàn giao thông.

Nhật Minh