Thống kê do UB ATGT QG công bố trong chương trình “Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường DSFL do Ford Việt Nam tổ chức cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018 toàn quốc xảy ra 5.943 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 2.735 người, bị thương 4.627 người. 

So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT đã giảm 337 vụ (-5,37%), nhưng tăng thêm 13 người chết (+0,48%), giảm 459 người bị thương (-9.02%). Dù con số thống kê cho thấy xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây, tuy nhiên tai nạn giao thông vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông ở nước ta vẫn tập trung ở việc chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng làn đường, phần đường, và ý thức chủ quan, cẩu thả khi tham gia giao thông của một số tài xế. 

Thông qua chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn, UB ATGT QG và Ford Việt Nam mong muốn góp phần phát triển và kết nối cộng đồng những người thường xuyên tham gia giao thông, đặc biệt là các tài xe tải, xe khách và xe thương mại, để chia sẻ các kiến thức lái xe an toàn quan trọng, cũng như cam kết nâng cao văn hóa giao thông từ mỗi cá nhân.

“Để đạt được mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông cần có sự chung tay của cả cộng đồng, UB ATGT QG đánh giá cao những sáng kiến, sự chủ động và nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng của Ford Việt Nam trong suốt 10 năm qua.” Ông Trần Hữu Minh – Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chia sẻ

Trong chương trình, Ford Việt Nam đã sử dụng những tình huống giao thông thực tế tại Việt Nam và kiến thức từ giáo trình hướng dẫn lái xe an toàn của tập đoàn Ford làm chủ để trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm giữa chuyên gia và cộng đồng lái xe. 

Chương trình đặc biệt nhấn mạnh vào các điều kiện lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn như lái xe ở đường đèo dốc, lái xe trong trời mưa, trơn trượt, các lưu ý về khoảng cách an toàn, tránh xao nhãng và điểm mù của xe ô tô. 

Minh Quang