Ngày 7-1, Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh phối hợp với các phòng, đội nghiệp vụ, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo ATGT; phát hiện kiểm tra, xử lý đối với người điều khiển phương tiện giao thông có uống rượu, bia trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, tập trung chủ yếu tại các “điểm đen” giao thông, các tuyến đường có số lượng lớn người, phương tiện tham gia giao thông qua lại, tiềm ẩn khả năng xảy ra ùn tắc, TNGT cao. 

Theo đó, qua gần một tuần tích cực thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng đã phát hiện, lập biên bản xử lý trên 40 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Trong đó có 10 lái xe ô tô và trên 30 lái xe mô tô. Riêng lực lượng CSGT Công an tỉnh phát hiện, lập biên bản xử lý 10 trường hợp ô tô và 9 trường hợp mô tô. Tổng số tiền phạt đối với 19 trường hợp này là trên 207 triệu đồng.

Công an Quảng Trị ra quân kiểm tra, xử lý nồng độ cồn đối với lái xe. 

Lái xe ô tô vi phạm đơn cử như trường hợp Trần Ngọc Lâm (SN 1980, trú phường 1, TP Đông Hà) có nồng độ cồn 0,752miligam/lít khí thở. Vào lúc 20h40 tối 5-1, trên QL1 qua TP Đông Hà, tổ công tác thuộc Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra, phát hiện tài xế Lâm điều khiển ô tô bán tải BKS 74C - 078.15 có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua đo nồng độ cồn, lái xe này đã có nồng độ cồn cao như kể trên.

Hay như trường hợp lái xe Trần Bá Thắng (SN 1984, trú phường 5, TP.Đông Hà). Vào lúc 20h35 tối cùng ngày, cũng tổ công tác trên đã ra hiệu lệnh dừng xe ô tô BKS 74C - 076.55 để kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe này. Kết quả, lái xe Thắng có nồng độ cồn 0,345miligam/lít khí thở. 

Cả 2 trường hợp này đều bị đơn vị chức năng xử phạt hành chính 35 triệu đồng/ mỗi trường hợp.

Thanh Bình