Liên quan đến việc xuất hiện tình trạng đưa người dân lên đi thử tàu đường sắt trên cao, đồng thời xuất hiện thẻ lên tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được in song ngữ Việt - Trung gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đường sắt (Bộ GTVT) đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. 

Cụ thể, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đường sắt cho biết, theo báo cáo của Tổng thầu Trung Quốc, sáng 11-8, Tổng thầu tổ chức hoạt động công đoàn tại trụ sở của Tổng thầu để phát động thi đua và động viên cán bộ công nhân viên của Tổng thầu nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm và mục tiêu của Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. 

Để động viên tinh thần cán bộ, công nhân viên của Tổng thầu với kết quả thi công đã đạt được trong thời gian qua, Tổng thầu đã tự ý mời cán bộ, công nhân viên của của đơn vị này cũng như người thân cùng tham gia đi trên tàu. 

Và, để kiểm soát người lên tàu, Tổng thầu đã dùng Thẻ lên tàu, thẻ này chỉ dùng cho mục đích trên và chỉ có giá trị trong ngày 11-8. 

Ban Quản lý Dự án đường sắt cho biết thêm, trước khi sự việc được phản ánh trên báo chí và mạng xã hội, đơn vị này đã đã nắm được sự việc và có văn bản yêu cầu Tổng thầu chấm dứt ngay việc đưa người không có chức năng, nhiệm vụ lên tàu; đồng thời, báo cáo Ban về việc trên. Tổng thầu đã lập tức nghiêm túc thực hiện theo yêu cầu của Ban Quản lý Dự án đường sắt. 

Để tránh xảy ra sự việc tương tự, Ban Quản lý Dự án đường sắt đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình Tổng thầu và có văn bản yêu cầu Tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt. 

Các công việc triển khai không theo kế hoạch, Tổng thầu phải báo cáo và được Ban Quản lý Dự án đường sắt chấp thuận trước khi thực hiện. Việc sử dụng, phát hành tài liệu, thông tin liên quan đến dự án phải thực hiện theo đúng điều kiện hợp đồng. 

Tại cuộc họp, Tổng thầu đã nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.

Trước đó, trên mạng xã hội phản ánh việc ngày 11-8 tàu Cát Linh - Hà Đông chạy trên tuyến ray chính, trong đó có nhân sự người không phải người của Tổng thầu, đơn vị quản lý dự án có mặt trên tàu. Cùng đó, tổng thầu phát thẻ lên tàu có in song ngữ Việt - Trung nhằm kiểm soát người lên tàu. 

Theo thông tin trên, thẻ lên tàu Cát Linh - Hà Đông dành cho khoảng 200 người, trong đó có 40 người Trung Quốc để trải nghiệm dự án có in chữ Trung Quốc trước dòng chữ tiếng Việt. 

Nội dung dòng chữ trên thẻ ghi rõ: "Dự án đường sắt đô thị hạng mục vận hành thử", "Thẻ lên tàu", "Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông". Việc xuất hiện chữ Trung Quốc trên những chiếc thẻ này khiến nhiều người thắc mắc và không đồng tình.

Đặng Nhật