Báo cáo Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài nhấn mạnh việc nâng cấp sân bay Đồng Hới được tỉnh xem là nhiệm vụ cấp thiết. Trên thực tế, công suất quy hoạch của sân bay là 500.000 hành khách/năm, trong khi công suất thực tế đã đạt 470.000 khách và sẽ có chiều hướng tăng mạnh sau khi nhiều công trình du lịch quy mô lớn được triển khai hoàn thiện trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định 236/QĐ-TTg, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không thì công suất đón khách của Sân bay Đồng Hới đến năm 2030 chỉ là 3 triệu khách, trong khi ước tính lượng khách du lịch đến Quảng Bình có thể vượt mức 5 triệu khách/năm.

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể chủ trì.

Trước đó vào tháng 4-2018, Tập đoàn FLC đã có đề xuất chính thức tới các Ban, ngành liên quan về việc tham gia đầu tư xây dựng, nâng cấp sân bay Đồng Hới sau khi Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì tổ chức phê duyệt điều chỉnh nâng cấp sân bay.

Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC cũng đang chờ đề án thành lập hãng hàng không Bamboo Airways được thông qua, sau khi ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321NEO với Airbus. Trong thời gian chờ giao, Tập đoàn FLC dự kiến sẽ thuê ngoài máy bay để phục vụ hoạt động vào cuối năm nay.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng  đối với sân bay Đồng Hới, việc đầu tư đồng bộ, không phân kì là điều cần thiết. Trong bối cảnh đầu các nguồn vốn đầu tư công có hạn, việc huy động vốn đầu tư tư nhân vào hạ tầng hàng không là việc làm rất đáng hoan nghênh và nhân rộng.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ Tập đoàn FLC thành lập hãng hàng không Bamboo Airways. Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn FLC sớm hoàn thành các thủ tục, thành lập hãng hàng không Bamboo Airways để đi vào phục vụ ngay trong năm 2018 sau khi tiếp nhận máy bay thuê.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể xác định việc nâng cấp Sân bay Đồng Hới là nhiệm vụ cần phải được tỉnh Quảng Bình chú tâm làm ngay. Quy hoạch sân bay trung hạn là đón 3 triệu khách đến năm 2030, nhưng đó là con số trước đây, còn giờ khi tiềm năng và đà tăng trưởng tại tỉnh đã khác, thì phải tính toán ngay lại, để sao cho một công trình xây nên, ngắn thì 5 năm, dài thì 20 - 30 năm vẫn phải đảm bảo phục vụ tốc độ tăng nhu cầu thực tế.

Bộ trưởng giao ACV khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế quy hoạch mở rộng sân bay Đồng Hới trong vòng 6 tháng tới, để có thể triển khai khởi công ngay vào cuối năm 2018.

Ngọc Mai