Các đại biểu tham dự buổi lễ chào đón chuyến bay điều hành thứ 900.000

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, ngành hàng không dân dụng là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù có vai trò quan trọng trong phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đạt tốc độ tăng trưởng cao, nhiều năm qua phát triển rất mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng vận tải hàng không và điều hành bay đều ở mức 2 con số.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn khẳng định, sự kiện này là mốc quan trọng để đánh dấu sự trưởng thành của VATM, sự lớn mạnh của ngành hàng không dân dụng Việt Nam sau 25 năm tiếp nhận phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh).

Nhìn nhận trong thời gian tới còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra đối với ngành hàng không để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước, theo Thứ trưởng Tuấn, hoạt động hàng không dân dụng ngày càng phức tạp, lưu lượng bay lớn, đòi hỏi Việt Nam phải nâng cao chất lượng các cảng hàng không, dịch vụ hàng không...

Cũng trong dịp này, ngành hàng không Việt Nam kỷ niệm 25 năm sự kiện được Tổ chức Hàng không dân dụng Thế giới (ICAO) trao lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh kể từ 0 giờ (giờ quốc tế) ngày 8/12/1994.

Trong 25 năm qua, VATM đã điều hành an toàn hơn 9,5 triệu chuyến bay, trong đó 5,7 triệu lần chuyến bay hoạt động trong vùng FIR Hồ Chí Minh. Vùng thông báo bay của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới với khoảng 10% năm, bình quân 1 ngày có hơn 2.500 chuyến bay trên vùng trời Việt Nam. 

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an toàn bay, VATM đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội và các cơ quan quản lý không lưu của các nước trong khu vực, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hoạt động bay không đúng theo kế hoạch hoặc vi phạm quy chế bay, giữ vững an ninh vùng trời Tổ quốc
Phạm Huyền