Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn taxi Mai Linh cho rằng, hiện tại thành phố có gần 100 hãng taxi lớn nhỏ hoạt động trên 20 năm. Nhắc tới taxi  Mai Linh khách hàng sẽ nghĩ đến xe taxi màu xanh lá; taxi Group có màu trắng viền đỏ...

“Khi màu sơn được đồng nhất, hành khách rất khó nhận diện được logo thương hiệu, đèn mào, số điện thoại riêng của hãng taxi”, ông Huy nói và cho biết thêm, việc quy định cùng một màu sơn không những ảnh hưởng tới thương hiệu doanh nghiệp phải dày công xây dựng hàng chục năm, còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp làm ăn chụp giật có điều kiện tung hoành.

Vì thế, các hãng taxi lớn trên địa bàn Hà Nội vừa họp với nhau và đều kiến nghị chỉ nên trang trí lo go, màu sắc riêng cho Hà Nội nhưng vẫn bảo đảm màu riêng đặc trưng cho mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh phản ứng về việc taxi phải khoác chung màu áo, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, việc chia vùng hoạt động nội – ngoại thành là rất bất cập.

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch HĐQT Taxi Thành Công cho rằng, việc phân chia ra thành taxi ngoại thành - taxi nội thành và taxi khu vực nào chỉ được đón khách ở khu vực đó, thậm chí bị khống chế cả thời gian và địa điểm dừng đỗ trong nội thành đối với taxi ngoại thành gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

“Đây không phải là quản taxi mà đây là hạn chế vùng kinh doanh của taxi. Chúng tôi đang phải cạnh tranh khốc liệt với taxi công nghệ, giờ lại bị hạn chế vùng phục vụ thế này, làm sao kinh doanh nổi”, ông Quân nói.

Các hãng taxi đang lo ngại trước Dự thảo Quy chế quản lý mới của Sở GTVT Hà Nội.

Về ý kiến của các doanh nghiệp, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội (đơn vị chắp bút dự thảo) cho biết, thống kê của Sở GTVT Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 77 hãng taxi với hơn 19.000 xe, vận chuyển 110 triệu lượt hành khách/năm, đáp ứng 2% nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cùng đó, có khoảng 3.000 xe taxi ngoại tỉnh đang hoạt động, chưa kể taxi công nghệ... dẫn đến tình trạng bát nháo trong hoạt động taxi. Thời gian qua, rất nhiều hành vi vi phạm của taxi bị phát hiện và xử phạt. Dự thảo này, có những đề xuất nhằm quản lý hoạt động taxi chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng: “Chúng tôi xây dựng Quy chế hướng đến quản lý 4 đối tượng chính là: Phương tiện, người lái, doanh nghiệp kinh doanh taxi và hành khách. Để thực hiện được việc đó chúng tôi đã đề xuất thành lập Trung tâm quản lý chung cho tất cả các hãng taxi tại Hà Nội, sử dụng phần mềm công nghệ để hỗ trợ hành khách.

Hiện các doanh nghiệp đang hoạt động lẻ tẻ, manh mún, phần mềm ứng dụng đặt/gọi xe không thống nhất, dẫn đến thực tế là taxi truyền thống đang mất hẳn thế mạnh cạnh tranh trước các loại hình taxi công nghệ như: Uber, Grab. Tập hợp lại, hoạt động bài bản sẽ giúp doanh nghiệp đủ sức để tồn tại và vươn lên. Mặt khác,  do Quy chế quá mới, chưa có tiền lệ nên các doanh nghiệp chưa hiểu thấu đáo, còn tâm tư lo lắng, đó là bình thường.

Tôi sẽ giải thích từng ý. Về việc phân vùng hoạt động, trên thực tế là các doanh nghiệp khi trình lên phương án kinh doanh đã đăng ký sẽ hoạt động, phục vụ hành khách ở khu vực nào rồi. Hiện một số doanh nghiệp đăng ký ở ngoại thành, thậm chí là ngoại tỉnh nhưng lại đem xe vào nội thành kinh doanh, gây xáo trộn thị trường, cạnh tranh không lành mạnh, gia tăng áp lực giao thông cho TP. Quy định phân vùng hoạt động sẽ loại bỏ vấn đề này.

Còn về đấu giá quyền kinh doanh, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, trước đây có hiện tượng “xin - cho” trong cấp phép kinh doanh taxi; đem đấu giá sẽ không còn “xin - cho” nữa. Bênh cạnh đó, đấu giá được rồi doanh nghiệp vẫn có thể chuyển nhượng cho nhau, như vậy là cơ chế rất linh hoạt chứ không cứng nhắc.

Còn về ý kiến lo ngại việc thành lập trung tâm quản lý chung, tôi muốn lật lại vấn đề, tại sao Uber, Grab họ tập hợp được hàng nghìn xe của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân để kinh doanh và phát triển? Đó là vì họ áp dụng công nghệ mới, tiết kiệm chi phí; tương tác trực tiếp với hành khách, giúp cho việc quản lý người lái xe phục vụ được nghiêm ngặt hơn.

“Chúng ta cũng cần phải quản lý theo cách đó để dần dần nâng cao chất lượng dịch vụ taxi. Nếu làm được, cái lợi đầu tiên là cho hành khách, sau nữa đến chính doanh nghiệp rồi mới đến công tác quản lý nhà nước. Như thế thì tại sao lại không làm?”.

Đặng Nhật