Theo VNR, kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, tàu hàng HH4 gồm đầu máy D19E-903 kéo 19 toa xe, tổng trọng 804 tấn, vào ngày 13-5, khi đoàn tàu này chạy đến Km81+860, tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn thuộc khu gian Nam Định - Đặng Xá theo hướng từ Nam ra Bắc thì bị trật bánh tại 3 toa xe.

Một trong số 3 toa xe bị trật bánh là toa xe thứ 12 trong thành phần đoàn tàu, mang số hiệu 231548. Sau khi bị trật bánh, toa xe này bị lật hoàn hoàn, nằm cạnh đường ray và bị bung toàn bộ bộ phận chạy cũng như giá chuyển. 2 toa còn lại cũng bị trật bánh là toa mang số hiệu 232138 và 232176 nhưng không bị lật. Vụ tai nạn đường sắt trên không thiệt hại về người.

VNR khẳng định, căn cứ biên bản khám nghiệm hiện trường và các kết quả kiểm tra khác thì nguyên nhân vụ tai nạn do các yếu tố sai phạm của đường gây ra. Theo VNR, đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường là Công ty CP Đường sắt Hà Ninh sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường toàn bộ thiệt hại do vụ tai nạn gây ra.

VNR yêu cầu Công ty CP Đường sắt Hà Ninh xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, bao gồm cả trách nhiệm liên đới của cán bộ quản lý trực tiếp tại khu vực và báo cáo kết quả về VNR trước ngày 30-5.

Phạm Huyền