Dịp cao điểm phục vụ khách Tết, những ngày này, 2 bãi giữ xe trá hình biến tướng thành bến “cóc” ở số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh nằm đối diện với nhà ga của Bến xe Miền Đông càng trở lên nhộn nhịp. 

Khách vào bến “cóc” đi xe, khách giao, nhận hàng hóa và xe cả trăm đầu xe khách đường dài ra vào một cách ngang nhiên, bất chấp pháp luật. 

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm này mỗi bến “cóc” trên đang dung nạp từ 50-70 đầu xe khách vào hoạt động trên các tuyến đường dài về miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh thành phía Bắc. 

Xe vào hoạt động tại 2 bến “cóc” này chủ yếu là những đầu xe không đủ điều kiện vào Bến xe Miền Đông hoặc xe vi phạm phạm bị Bến xe Miền Đông cắt tài, cho ra khỏi bến. 

Không bị bất kỳ cơ quan nào giám sát, nên các đầu xe khách vào đây hoạt động đều là xe “3 không”. Bởi trong khi các đầu xe xuất bến khỏi Bến xe Miền Đông đều được lực lượng phối hợp giữa CSGT và Thanh tra GTVT kiểm soát chặt về điều kiện đảm bảo an toàn của phương tiện và nồng độ cồn, ma túy của tài xế, thì các xe xuất phát từ 2 bến “cóc” trên đã không được kiểm tra bất cứ điều kiện nào về đảm bảo an toàn cho hành khách. 

Để lừa khách đi xe, nhiều đầu xe tuy đã bị cho ra khỏi Bến xe Miền Đông nhưng vẫn dán decal hành trình ghi rõ đầu bến ở TP Hồ Chí Minh là Bến xe Miền Đông. Đã vậy, giá vé của các đầu xe trá hình này cũng không được bất kỳ cơ quan nào kiểm soát.

Bến “cóc” trên đường Đinh Bộ Lĩnh.

Để dẹp 2 bến “cóc” đã tồn tại hơn 10 năm nay, UBND quận Bình Thạnh đã kiến nghị Sở GTVT thành phố cho tiến hành lắp đặt rào chắn nhằm hạn chế xe băng ngang đường gây ách tắc giao thông và giải quyết dứt điểm tình trạng đón trả khách tại đây, song đến nay việc này đã không được thực hiện. 

Tại các cuộc họp liên ngành và sau những lần UBND phường 26 hoặc lực lượng phối hợp của quận Bình Thạnh tiến hành kiểm tra, xử phạt, thông tin về danh tính 2 bến “cóc” trên đều được công bố công khai. 

Cụ thể, bến “cóc” ở số 391 Đinh Bộ Lĩnh được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 4112035823 vào ngày 23-9-2004, do bà Nguyễn Thị Bảo Trân đăng ký Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ vận tải hành khách Trân Bảo Trân. 

Còn bến “cóc” ở số 397 Đinh Bộ Lĩnh do UBND quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngày 20-11-2008; bà Phan Thị Minh Trang đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải hành khách, cho thuê ôtô, dịch vụ giữ ôtô. 

Khi UBND quận Bình Thạnh đã tổ chức đưa lực lượng phối hợp chốt chặn, hoạt động của 2 bến “cóc” trên tạm lắng xuống, nhưng 2 bến “cóc” hoạt động trở lại như cũ khi lực lượng liên ngành chốt chặn rút đi.

Bảo Sơn