Chiều 15-10, theo ông Hồ Hoàn Tất - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của đơn vị về việc xin thôi nhận ủy thác việc quản lý, bảo trì đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi từ năm 2019. 

Lý do được đưa ra là tuyến đường này hư hỏng nặng nên sợ không hoàn thành được nhiệm vụ do Trung ương và địa phương giao.

Đường Hồ Chí Minh về Đất Mũi có nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng. 

“Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn về Đất Mũi xuống cấp quá nhiều mà Sở GTVT Cà Mau lại không có kinh phí để bảo trì. Hiện, Sở chưa thực hiện công tác bảo trì do đường còn bảo hành nhưng nhận định được khó khăn phía trước nên từ chối nhiệm vụ được Bộ GTVT giao. Hiện, Bộ GTVT đang giao cho Tổng cục Đường bộ xử lý” - ông Tất cho biết. 

Theo công văn của Sở GTVT tỉnh Cà Mau gửi Bộ GTVT thì đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn về Đất Mũi được xây dựng trên nền đất phù sa mới nên có độ lún khá lớn. 

Tình trạng hư hỏng thời gian qua khá nhiều, trong khi đó hạn mức bảo dưỡng thường xuyên không thể đáp ứng yêu cầu, nhiều đoạn phần nền đường thấp, bị ngập nước khi triều cường dâng cao.

Sở GTVT Cà Mau đã từ chối ủy thác của Bộ GTVT việc quản lý, bảo trì đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn về Đất Mũi. 

Hiện, nhiều đoạn đã được dặm vá chi chít nhưng sau đó lại xuất hiện những chỗ xuống cấp mới. Nhiều nhất là đoạn từ cầu Năm Căn đến cầu Ông Như (huyện Ngọc Hiển), nhựa mặt đường phía trên bị biến dạng, bong tróc tạo thành nhiều ổ trâu, ổ voi… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đức Văn